cach su dung da perlite

Cách sử dụng đá Perlite trong nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng

Cách sử dụng đá Perlite, một loại khoáng sản tự nhiên được tạo thành từ việc nung chảy và phồng to các tinh thể khoáng chất, đã trở thành một nguyên liệu quan trọng và đa dạng với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp và xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về cách sử dụng đá Perlite trong các lĩnh vực này.

Đá Perlite là gì mà được dùng nhiều hiện nay

da perlite la gi
Đá Perlite là đá trân châu, có dạng thể hang, tơi xốp

Perlite là tên của một loại khoáng chất tự nhiên, tồn tại như một loại tinh thể núi lửa, đá tự nhiên có màu trắng hoặc xám.

Đá có kích thước từ 1-8mm, xốp nhẹ, rỗng bên trong và không có mùi. Đặc tính của chúng:

 • Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không bị phân hủy.
 • Cực kỳ xốp và chứa các túi không gian bên trong, giữ lại một số lượng nước bên trong.
 • Không chứa chất hóa học độc hại, vô trùng.
 • Tạo độ tơi xốp, giữ ẩm, thoát nước tốt, cách âm, cách nhiệt tốt.
 • Độ pH trung tính, không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Phân loại:

 • Perlite thô: Loại này có độ xốp và khả năng thoát nước cao nhất, thích hợp trồng cây mọng nước và phong lan. 
 • Perlite hạng trung bình: Sục khí và thoát nước tốt. 
 • Perlite mịn: Đây là loại nhẹ nhất.

Cách sử dụng đá Perlite trong nông nghiệp

da perlite
Đá có khả năng ngậm nước, giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho làm vườn

Đá Perlite (Đá trân châu) là một trong những loại giá thể ưu việt trong trồng trọt, đặc biệt là trồng cây cảnh. Chúng là một loại hạt vô định hình có hàm lượng nước cao, nung nóng ở nhiệt độ cao. Đá có thể giãn nở từ 7 — 16 lần so với kích thước ban đầu, nhẹ, vô trùng và an toàn đối với cây trồng.

Perlite thường chứa các thành phần sau: 70-75% silicon dioxide, Oxit nhôm, Oxit natri, Oxit kali, Sắt ô-xít Magie oxit, Canxi oxit, 3-5% nước,…

Người ta thường sử dụng đá để ươm giống, trồng cây, kể cả trồng thủy canh. Đặc biệt là các loại cây ưa khô, đòi hỏi đất thoát nước tốt như: cây bàng Singapore, Lưỡi hổ,….

Công dụng của đá Perlite với cây trồng

cach su dung da perlite trong nong nghiep
Bạn có thể sử dụng đá để việc trồng trọt dễ dàng hơn

Loại đá này giàu khoáng chất, độ xốp cao, rất nhẹ giúp điều hòa độ ẩm trong đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng sự thoát nước cho đất, giảm ngập úng, thối rễ và nấm.

 • Thoát nước tốt: Với cấu tạo là những hạt thể hang giúp thoát nước tốt, hạn chế bị úng rễ. 
 • Giữ chất dinh dưỡng: Đá giúp giữ lại các chất dinh dưỡng cho đất và cây. Sau đó nhả dinh dưỡng ra một cách từ từ để cây hấp thụ và phát triển.
 • Nhẹ: Làm giảm trọng lượng chậu kiểng đáng kể.
 • Vô trùng: Được nung nóng ở nhiệt độ cao nên chúng vô trùng, không chứa vi khuẩn hay mầm bệnh gây hại cây trồng.

Cải thiện sức khoẻ cho đất trồng

cai thien suc khoe dat
Đá còn giúp cải thiện đất tốt, giàu dinh dưỡng và tơi xốp

Đá Perlite thường được sử dụng trong việc cải thiện đất trồng cây, tăng sự thoáng khí và thoát nước, giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

Nhờ sự tơi xốp giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hệ rễ cây. Cải thiện độ thoát nước và độ thông khí, giảm nguy cơ quá nhiều nước tích tụ ở gốc cây.

Đặc biệt là với những đất sử dụng trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Nếu bổ sung thêm đá Perlite trong nông nghiệp, giúp đất thoáng khí, tơi xốp tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Nếu trồng trong chậu hoặc hộp, nên bổ sung đá perlite vào đất, giúp giảm cân nặng của chậu và tạo điều kiện tốt nhất cho việc thoát nước.

Cách sử dụng

da perlite trong nong nghiep
Có nhiều cách để sử dụng giá thể đá khoáng này trong nông nghiệp

Đá trân châu có nhiều ưu điểm và được ứng dụng nhiều trong trồng trọt, cụ thể như:

 • Trộn đá với đất trồng: Không nên sử dụng 100% đá Perlite mà cần phối trộn với các giá thể khác để phát huy tốt công dụng của mình. Có thể kết hợp với đá Pumice, mụn dừa, rêu than bùn. 
 • Rải lên bề mặt đất trồng: Vừa tác dụng trang trí, tăng tính thẩm mỹ vừa giúp chậu có thể thoát nước tốt. Đồng thời duy trì độ ẩm, giữ lại các chất dinh dưỡng cho cây.
 • Chiết cành: Khi nhân giống, chiết cành, nên sử dụng đá Perlite để kích thích rễ phát triển nhanh hơn.

Sử dụng đá Perlite trong công nghiệp

Ứng dụng đá trân châu trong công nghiệp rất đa dạng như: sản xuất trong các giếng dầu khí, nước và năng lượng nhiệt. Sử dụng cho bộ lọc dược phẩm, thực phẩm, hóa chất và hệ thống lọc nước hiệu quả. 

Cách âm và cách nhiệt

cach nhiet cach am
Bạn có thể dùng chúng để thực hiện cách âm cách nhiệt

Đặc tính cách nhiệt tuyệt vời trong phạm vi nhiệt độ cực kỳ rộng, từ -273°C (độ không tuyệt đối) cho đến 1000°C. Vì vậy, đá trân châu được dùng để bọc cách nhiệt ống thép, ống khói, lò luyện thép, bồn lạnh,…

Do tính năng cách âm và cách nhiệt tốt, đá perlite được sử dụng rộng rãi trong việc cách âm và cách nhiệt trong các ứng dụng công nghiệp, như cách nhiệt cho ống dẫn nước và cách âm cho vách ngăn.

Bên cạnh đó còn là nguyên liệu để sản xuất gạch chịu nhiệt, súng cối, và cách nhiệt đường ống.

Đá giúp tăng khả năng chịu lửa, làm giảm tiếng ồn và chống thối, sâu bọ. Phù hợp để cách nhiệt ở nhiệt độ thấp và các tàu đông lạnh. 

Lọc nước và chống cháy

loc nuoc
Lọc nước, bảo vệ môi trường và chống cháy hiệu quả

Perlite cũng được sử dụng trong quá trình lọc nước để loại bỏ tạp chất và tăng cường quá trình lọc. Sử dụng như chất mài mòn trong xà phòng, chất tẩy rửa và đánh bóng rất hiệu quả. 

Một số sản phẩm chống cháy cũng sử dụng perlite làm một thành phần để tăng khả năng chống cháy và giảm độc hại.

Đá Perlite là gì trong xây dựng

cach su dung da perlite trong xay dung
Trong xây dựng cũng ứng dụng nhiều nguyên liệu đá Perlite

Loại đá trân châu Perlite này được sử dụng cho các mục đích xây dựng, sản xuất thạch cao, gạch xây và gạch trần. Ngoài ra còn được dùng để cách nhiệt dưới sàn, lót ống khói, tấm cách nhiệt lát mái,… Cụ thể như:

Bê tông nhẹ

Perlite được sử dụng trong việc sản xuất bê tông nhẹ, giúp giảm trọng lượng và tăng cường tính cách âm, cách nhiệt của vật liệu.

Các vật liệu xây dựng 

Trong sản xuất vật liệu xây dựng như tấm cách âm, tấm cách nhiệt và vật liệu cách nhiệt, perlite thường được sử dụng như một thành phần quan trọng.

Chất phủ bề mặt

Perlite cũng được sử dụng làm một thành phần trong việc sản xuất các loại chất phủ bề mặt để cải thiện tính cách nhiệt và cách âm của các bề mặt.

Cách sử dụng đá Perlite rất linh hoạt và đa dạng trong ứng dụng, đá Perlite đã trở thành một nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và xây dựng. Sử dụng đá Perlite có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt kỹ thuật và kinh tế trong các dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *