đá perlite là gì

Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn

Đá Perlite (đá trân châu) chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Có bao giờ bạn tự hỏi đá Perlite là gì không? Chúng được hình thành như thế nào và cách sử dụng ra sao? Tất cả những thông tin bạn cần được giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau.

đá perlite trân châu là gì

Đá perlite là gì?

Khi bạn tham gia những triển lãm hội chợ nông nghiệp công nghệ cao, thường thấy những loại đất trồng có những hạt màu trắng nhỏ xốp, chúng như những quả bóng nhỏ được trộn chung vào đất, đó chính là đá Perlite hay còn được gọi là đá trân châu. Vậy Perlite là gì?

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại thủy tinh núi lửa vô định hình có hàm lượng nước tương đối cao, thường được hình thành do sự hydrat hóa của obsidian. Trong tự nhiên, các quặng Perlite được khai thác và nghiền nhỏ, sau đó được nung nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Khi nung nóng đá Perlite đến nhiệt độ khoảng 900 độ C làm mềm thủy tinh núi lửa, các hạt nước bị mắc kẹt trong đá chuyển thành thể khí và thoát ra ngoài đồng thời thể tích đá cũng tăng lên (dãn nở). Việc sản xuất đá Perlite trương nở giống như làm bỏng ngô.

nhà máy sản xuất perlite

Cấu tạo của đá Perlite trân châu

Đá Perlite trân châu sau khi nung có cấu trúc thể hang với các đường dẫn siêu nhỏ bên trong và vô số các khoang rỗng. Do đó chúng rất nhẹ và xốp. Nhờ cấu trức này giúp cho hạt perlite có khả năng dự trữ nước và không khí, một đặc tính rất quan trọng trong sản xuất đất trồng cây.

Đặc tính của đá Perlite

 • Cải thiện độ xốp
 • Trơ về mặt hóa học
 • Tồn tại lâu, ít hao hụt
 • Không chứa mầm bệnh, tác nhân gây hại cho cây trồng
 • Hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây
 • Độ pH trung tính

perlite namix

Hướng dẫn cách sử dụng đá Perlite trân châu trong làm vườn

Đá Perlite là một loại đá có tính chất giữ ẩm rất cao. Tuy khả nắng giữ nước kém hơn với đá Vermiculite nhưng ngược lại điều này cũng mang đến những hiệu quả nhất định với các loại cây cần tạo độ thoáng và giữ ẩm hơn là giữ nước.

Perlite trương nở được sản xuất với nhiều size khác nhau như: size mịn, size 1 – 3mm, size 3 – 6mm, size 4 – 8mm, size 8 – 12mm. Độ xốp và khả năng giữ nước thay đổi theo kích thước size.

 • Size mịn: thường được dùng trong công nghiệp, môi trường
 • Size 1 – 3mm: dùng để ươm hạt, giâm cành, giá thể trồng rau mầm
 • Size 3 – 6mm, 4 – 8mm: được dùng để phối trộn giá thể trồng cây, giá thể thủy canh
 • Size 8 – 12mm: được dùng để làm giá thể trồng hoa lan

Đá Perlite có tác dụng gì?

Đá Perlite hay đá bọt mang đến nhiều tác dụng: ươm hạt, giâm cành, phối trộn cùng các vật liệu khác để làm đất trồng, giá thể thủy canh trồng cây không dùng đất, …

Ươm hạt, giâm cành

Sử dụng đá Perlite thường được ứng dụng trong việc trộn chung với đất trồng để cải thiện khả năng sục khí, giúp phần đất không bị nén chặt lại và tăng khả nắng thoát nước tốt cho rễ cây phát triển nhanh.

Đá Perlite cũng rất tốt trong việc sử dụng để giâm cây con hay dùng để trồng rau mầm hiệu quả. Cách sử dụng đá Perlite để giâm cây hom: Lấy hom của bạn và đặt chúng trong một túi của perlite ẩm khoảng 1/3. Đặt đầu của phần cắt vào túi đá trân châu và sau đó bịt kín phần miệng túi lại. Đặt túi khí trong ánh sáng mặt trời gián tiếp và kiểm tra nó sau hai hoặc ba tuần để hình thành rễ. Các cành giâm có thể được trồng khi rễ dài 1 – 2 cm.

perlite ươm cây

Phối trộn cùng với các vật liệu khác để làm đất trồng cây

Để cải thiện các đặc tính của đất như khả năng giữ nước, độ tơi xốp, đá perlite được phối trộn cùng với các vật liệu khác như mụn dừa, tro trấu, đất với tỷ lệ 5 – 10% để trồng cây trong chậu. Tùy vào điều kiện sinh thái của từng loại cây trồng mà bạn điều chỉnh tỷ lệ cho Perlite phù hợp hơn.

đất trồng namix trộn perlite

Giá thể thủy canh, trồng cây không dùng đất

Đá Trân châu là một vật liệu trơ có độ pH trung tính ít bị thay đổi trong môi trường hóa chất và cũng không làm thay đổi tính chất hóa học của đất, giá thể trồng cây. Bên cạnh đó, chúng còn tồn tại lâu dài, ít bị phân hủy theo thời gian, hạn sử dụng lên đến 3 năm. Chính vì thế đá Perlite được sử dụng với tỷ lệ 100% hoặc 10 – 30% đề làm giá thể trồng dâu tây, cà chua trong các farm nông nghiệp công nghệ cao.

Việc sử dụng perlite kéo dài thời hạn sử dụng giá thể, đỡ tốn công thay bầu, tiêt kiệm nước tưới và chi phí.

Đá Perlite là gì - cấu tạo ra sao

So sánh đá Perlite với đá Vermiculite giống và khác nhau như thế nào

Cả đá trân châu Perlite và đá Vermiculite (đá Vơ – mi) đều có tác dụng rất tốt trong việc tạo độ thông thoáng cho rễ cây và duy trì tỷ lệ giữ nước tốt.

Sự khác nhau giữ đá Perlite và đá Vermiculite

Tuy nhiên, đá Perlite xốp hơn so với đá Vermiculite và có đặc tính cho nước thoát dễ dàng hơn đá Vermiculite. Chính vì thế, đá Perlite được sử dụng nhiều cho những loại đất trồng cây không yêu cầu mức giữ nước cao như trồng xương rồng hay các họ cây mọng nước.

So sánh đặc tính đá Perlite và đá Vermiculite

Xem thêm: Cách sử dụng đá Perlite trồng cây sen đá xương rồng hay các họ cây mọng nước

Đá Perlite mua ở đâu?

Hiện tại trên thị trường bạn có thể dễ dàng tìm mua đá perlite giá rẻ. Tuy nhiên để tìm nơi bán đá perlite Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các khu vực toàn quốc, hãy liên hệ với Namix – địa chỉ phân phối đá perlite, pumice, vermiculite, đất sạch trồng cây uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Như vậy, với những thông tin cụ thể giúp giải đáp đá Perlite là gì? Cách sử dụng đá Perlite trong vườn nhà bạn, hy vọng bạn đã có thể nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Liên hệ hệ thống đại lý của Namix – Nhà Cung cấp Đá Perlite trên toàn quốc

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, công ty mua sỉ: 0902612348 | 02871023489

9 thoughts on “Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn”

 1. Đá Perlite trân châu theo bài viết này là khá tốt. Tôi sẽ sử dụng thử xem sao. Tôi trồng cây đất cứ bị nén lại. Chắc đây lại giải pháp cho cây đỡ bị nén chặt đất rồi. Vừa rồi cũng có ghé đại lý mua đá Perlite của Namix, về sử dụng khá tốt.

  1. Bạn sử dụng loại đá này sẽ ngăn sự nén chặt của đất, đồng thời cho khả năng thoát nước của đất rất tốt đó ạ.

 2. Tôi trồng cây bằng đá Perlite này khá tốt á. Các bạn cứ thử áp dụng xem nhé. Mình mua về từ đại lý và trồng thấy hiệu quả hẳn ra. Cây sương rồng mình trồng với đá này không bị úng nước nữa, mà thời gian tưới nước cũng ít hơn mà không lo cây thiếu ẩm.

  1. Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Đá Perlite là loại đá rất tốt cho việc trồng vườn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *