Đá Perlite là gì - cấu tạo ra sao

Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn

Đá Perlite (đá trân châu) chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Có bao giờ bạn tự hỏi đá Perlite là gì không? Chúng được hình thành như thế nào và cách sử dụng ra sao? Tất cả những thông tin bạn cần được giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau.

Cấu tạo của đá Perlite trân châu như thế nào

Khi bạn tham gia những triển lãm hội chợ nông nghiệp công nghệ cao, thường thấy những loại đất trồng có những hạt màu trắng nhỏ xốp, chúng như những quả bóng nhỏ được trộn chung vào đất, đó chính là đá Perlite hay còn được gọi là đá trân châu.

  • Hình dạng của đá Perlite trân châu

Đá Perlite trân châu có hình dạng những hạt nhỏ trắng tròn. Đây là một nguyên liệu dùng để sử dụng làm trung gia cho môi trường đất. Vậy đá Perlite là gì? Đây là một loại đá được hình thành tự nhiên ở núi lửa khi nung nóng đến nhiệt độ 1600 độ C sẽ trương nở ra với kích thước lơn hơn đến 13 lần kích thước cũ (giống như tình trạng bỏng ngô được làm ra). Nó cũng có thể được tạo nên qua quá trình nhân tạo.

Đá Perlite là gì - cấu tạo ra sao
Đá Perlite là gì – cấu tạo ra sao
  • Cấu tạo của đá Perlite trân châu

Vì chúng có sự trương nở nên có nhiều bọt khí nếu bạn để ý kỹ về hình dáng. Thậm chí trọng lượng của chúng cũng vô cùng nhẹ. Đá Perlite được bao phủ bởi nhiều tế bào nhỏ hấp thụ độ ẩm bên ngoài của hạt, không phải bên trong, mà làm cho nó đặc biệt hữu ích trong việc tạo điều kiện độ ẩm cho rễ cây. Thành phần chính của đá Perlite chính là Silic.

So sánh đá Perlite với đá Vermiculite giống và khác nhau như thế nào

Cả đá trân châu Perlite và đá Vermiculite (đá Vơ – mi) đều có tác dụng rất tốt trong việc tạo độ thông thoáng cho rễ cây và duy trì tỷ lệ giữ nước tốt.

  • Sự khác nhau giữ đá Perlite và đá Vermiculite

Tuy nhiên, đá Perlite xốp hơn so với đá Vermiculite và có đặc tính cho nước thoát dễ dàng hơn đá Vermiculite. Chính vì thế, đá Perlite được sử dụng nhiều cho những loại đất trồng cây không yêu cầu mức giữ nước cao như trồng xương rồng hay các họ cây mọng nước.

Xem thêm: Cách sử dụng đá Perlite trồng cây sen đá xương rồng hay các họ cây mọng nước

So sánh đặc tính đá Perlite và đá Vermiculite
So sánh đặc tính đá Perlite và đá Vermiculite

Hướng dẫn cách sử dụng đá Perlite trân châu hiệu quả cao

Đá Perlite là một loại đá có tính chất giữ ẩm rất cao. Tuy khả nắng giữ nước kém hơn với đá Vermiculite nhưng ngược lại điều này cũng mang đến những hiệu quả nhất định với các loại cây cần tạo độ thoáng và giữ ẩm hơn là giữ nước.

  • Các ứng dụng của đá Perlite trân châu hữu ích

Sử dụng đá Perlite thường được ứng dụng trong việc trộn chung với đất trồng để cải thiện khả năng sục khí, giúp phần đất không bị nén chặt lại và tăng khả nắng thoát nước tốt cho rễ cây phát triển nhanh.

Đá Perlite cũng rất tốt trong việc sử dụng để giâm cây con hay dùng để trồng rau mầm hiệu quả. Cách sử dụng đá Perlite để giâm cây hom: Lấy hom của bạn và đặt chúng trong một túi của perlite ẩm khoảng 1/3. Đặt đầu của phần cắt vào túi đá trân châu và sau đó bịt kín phần miệng túi lại. Đặt túi khí trong ánh sáng mặt trời gián tiếp và kiểm tra nó sau hai hoặc ba tuần để hình thành rễ. Các cành giâm có thể được trồng khi rễ dài 1 – 2 cm.

Đá Perlite trân châu có nhiều công dụng hữu ích
Đá Perlite trân châu có nhiều công dụng hữu ích

Các công dụng khác của đá trân châu Perlite bao gồm xây dựng khối xây, vữa xi măng và thạch cao, và lớp cách nhiệt để giúp giảm tiếng ồn và làm tường cách nhiệt hiệu quả.  Đá Perlite cũng được sử dụng trong dược phẩm và lọc nước hồ bơi của thành phố cũng như giúp cọ xát trong các chất đánh bóng, chất tẩy rửa và xà phòng.

Như vậy, với những thông tin cụ thể giúp giải đáp đá Perlite là gì? Cách sử dụng đá Perlite trong vườn nhà bạn, hy vọng bạn đã có thể nhiều kiến thức bổ ích hơn.

7 thoughts on “Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn”

  1. Đá Perlite trân châu theo bài viết này là khá tốt. Tôi sẽ sử dụng thử xem sao. Tôi trồng cây đất cứ bị nén lại. Chắc đây lại giải pháp cho cây đỡ bị nén chặt đất rồi. Vừa rồi cũng có ghé đại lý mua đá Perlite của Namix, về sử dụng khá tốt.

    1. Bạn sử dụng loại đá này sẽ ngăn sự nén chặt của đất, đồng thời cho khả năng thoát nước của đất rất tốt đó ạ.

  2. Tôi trồng cây bằng đá Perlite này khá tốt á. Các bạn cứ thử áp dụng xem nhé. Mình mua về từ đại lý và trồng thấy hiệu quả hẳn ra. Cây sương rồng mình trồng với đá này không bị úng nước nữa, mà thời gian tưới nước cũng ít hơn mà không lo cây thiếu ẩm.

    1. Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Đá Perlite là loại đá rất tốt cho việc trồng vườn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *