Nhờ sử dụng đá Perlite trộn cùng vào đất sét sẽ giúp cải thiện cấu trúc nén chặt của chúng

Làm thế nào sử dụng đá Perlite để cải tạo đất sét – đất thịt

Đất sét (đất thịt) làm cho việc thoát nước kém và ngăn không cho rễ cây khó phát triển vì mật độ của đất nén quá chặt. Sử dụng đá Perlite để cải tạo đất sét là một trong những cách làm hiệu quả và khá tiết kiệm.

Vì sao nên sử dụng đá Perlite để cải tạo đất sét?

Việc đất của bạn là đất sét – đất thịt sẽ làm cản trở sự phát triển và trưởng thành của rễ. Tính chất của đất thịt chính là sự nén chặt. Thêm đá Perlite trân châu vào đất sẽ giúp làm tăng sự thoát nước và sục khí mà không làm thay đổi pH của cua đất. Các hạt lớn, nhẹ giúp giữ độ ẩm trong các khoang nhỏ để làm cho phần đất trở nên thông thoáng, tốt hơn cho cây trồng phát triển.

Xem thêm:

Hình dạng và kích thước của đá Perlite trân châu tạo ra lối đi cho không khí xuyên trong đất. Điều này làm đất trở nên thoáng khí hơn. Nếu bạn sử dụng đá Perlite trộn trong đất thịt, đất sét trong một đến 2 năm sẽ giúp cải thiện tình trạng nén chặt đất rất tốt.

Nhờ sử dụng đá Perlite trộn cùng vào đất sét sẽ giúp cải thiện cấu trúc nén chặt của chúng
Nhờ sử dụng đá Perlite trộn cùng vào đất sét sẽ giúp cải thiện cấu trúc nén chặt của chúng

Tóm lại, đá Perlite trân châu có nhiều tác dụng rốt nhờ vào sự hình thành và cấu tạo. Chính điều này sẽ giúp rất nhiều cho việc cải thiện đất sét, đất thịt.

  • Tính chất nhẹ xốp của đá Perlite giúp đất sét, đất thịt không quá cứng
  • Việc có các khoang rỗng giúp đá Perlite cải thiện tính chất thoát nước và thông thoáng cho đất sét.

Cách sử dụng đá Perlite để cải tạo đất sét đất thịt

Sau khi bạn đã hiểu được lý do nên sử dụng đá Perlite để cải tạo đất sét, sau đây là hướng dẫn cụ thể cách dùng đá Perlite để cải tạo phần đất sét – đất thịt nhà bạn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Máy cày nhỏ (máy quay xới đất)
  • Đá Perlite trân châu
  • Than bùn rêu
  • Cào

Bước 1: Cày đất lên từ 6 – 13 cm bằng máy cày đất vườn nhỏ (nước ngoài thường gọi là “rototiller”). Đối với bãi cỏ, bạn có thể đào các lỗ để chứa đá Perlite.

Sử dụng đá Perlite cải tạo đất sét như thế nào
Dùng máy cày – máy xới đất để cày đất lên giúp cho việc sử dụng đá Perlite tốt hơn

Bước 2: Cho một lớp đá Perlite  rải đều tầm 4cm trên mặt đất vừa cày lên. Đối với các loại đất thiếu chất hữu cơ, bạn có thể trộn 50% than bùn rêu và 50% đá Perlite để rải lên mặt đất.

Sử dụng đá Perlite cải tạo đất sét hết nén chặt
Trộn đều rải đá Perlite lên mặt đất sét hoặc chọn lỗ bỏ vào đất

Bước 3: Cày lại tất cả bằng máy cày (máy quay) để trộn đều các thành phần vào đất sét với nhau. Đối với bãi cỏ, bạn dùng dụng cụ cào các thành phần vào lỗ đã chuẩn bị sẵn để tạo tác dụng sửa đổi đất sét.

Sử dụng đá Perlite cải tạo đất sét như thế nào
Trộn tất cả lại với nhau để cải tạo đất sét bằng cách sử dụng đá Perlite

Việc sử dụng đá Perlite để cải thiện tính chất của đất sét đất thịt sẽ giúp cây trồng nhà bạn dễ dàng phát triển hơn. Việc lặp đi lặp lại những bước làm này trong vài năm sẽ cải thiện đáng kể việc nén chặt của đất sét và tạo sự thông thoáng cho rễ cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *