fbpx

Làm vườn, trồng cây với đá Perlite trân châu có nhiều điều có thể bạn chưa biết hết. Hãy cùng theo dõi những lưu ý và hướng dẫn trồng cây với đá Perlite sau đây để có thêm nhiều kiến thức sẽ bổ ích với bạn hơn.

Đá Perlite là gì – chúng được tạo ra như thế nào?

Đá Perlite là những quả bóng nhỏ màu trắng bạn có thể thấy trong các hỗn hợp đất trồng cây hoặc trong các chậu. Đặc biệt, ở nước ngoài rất thường xuyên sử dụng loại đá này. Đây là một dạng đá núi lửa được nung nóng đến nhiệt độ cực cao chúng bị bong ra như hạt bỏng ngô làm thể tích trương nở lớn gấp nhiều lần. Những lỗ hỏng này giúp hấp thụ và giữ ẩm cùng chất dinh dưỡng tốt cho đất trồng. Đồng thời, chúng giúp làm thông thoáng đất hơn.

Xem thêm:

Đá Perlite là những hạt đá khoáng trăng được nung nở ở nhiệt độ cực cao
Đá Perlite là những hạt đá khoáng trăng được nung nở ở nhiệt độ cực cao

Điều này làm cho những viên đó nhỏ nhẹ hơn, có nhiều lỗ hổng trên bề mặt giúp thoáng khí dễ dàng. Với tính chất không gây hại cho cây, ngược lại, chúng còn rất hữu ích. Vì thế, đá Perlite bắt đầu được sử dụng nhiều trong việc trồng cây, làm vườn.

Hướng dẫn trồng cây với đá Perlite trân châu hiệu quả

Để sử dụng tốt nguyên vật liệu dành cho nông nghiệp này, bạn cũng cần phải học hỏi qua các cách dưới đây. Có thể những cách này sẽ giúp bạn cải thiện tốt phần trồng cây hiệu quả hơn.

Cách 1: Trộn hỗn hợp đá Perlite đất bầu

Sẽ không thể phát huy hết 100% tác dụng của đá Perlite nếu bạn chỉ sử dụng một mình nó. Đây là bởi vị chúng là các hạt rất nhẹ, thậm chí nhẹ hơn nước. Vì vậy, khi sử dụng, nếu bạn chỉ dùng 100% đá Perlite thì sẽ không đạt được lợi ích lớn nhất mà nó mang lại. Khi đá Perlite kết hợp với đất trồng sẽ có hiệu quả cao khi chúng làm thông thoáng chống sự nén chặt đất. Động thời giúp giữ nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Sử dụng đá Perlite trồng cây cần trộn thành hỗn hợp đạt hiệu quả cao hơn
Sử dụng đá Perlite trồng cây cần trộn thành hỗn hợp đạt hiệu quả cao hơn

Vì vậy, với cách dùng trộn hỗn hợp đá Perlite bạn cần lưu ý kỹ với tỷ lệ sau. Trộn các phần bằng nhau của đá trân châu Perlite, than bùn rêu và phân hữu cơ để tạo ra một môi trường đất bầu nhẹ cho các thùng chứa. Đó là tỷ lệ tốt. Tuy nhiên, nếu trộn 1 phần than bùn rêu và 1 phần đá Perlite cũng tốt. Cho hỗn hợp vào khoảng 3/4 thùng chứa rồi cho cây con vào. Sau đó cho 1 phần còn lại lên trên. Dùng tay ấn nhẹ nhàng cho đất bầu nén một chút xuống phần rễ.

Trồng cây với đá Perlite giúp cây phát triển tốt hơn nhiều
Trồng cây với đá Perlite giúp cây phát triển tốt hơn nhiều

Bởi khi trồng cây với đá Perlite trân châu  sẽ giúp cải thiện sự sục khí và tăng khả năng hấp thu độ ẩm nên cây trồng của bạn sẽ ít cần tươi nước thường xuyên hơn. Đây là một mặt lợi ích nữa khi bạn trồng cây với đá Perlite.

Cách 2: Sử dụng đá Perlite giúp cải thiện kết cấu đất trồng

Bạn có thể rải một lớn đá Perlite hoặc hỗn hợp đá Perlite và than bùn rêu với tỷ lệ bằng nhau lên phần đất trồng trên khu vườn của bạn. Trộn chúng vào phần đất hiện có để cải thiện kết cấu đất trồng. Sau đó bạn có thể trồng cây giống hoặc hạt giống vào đất như bình thường. vì đá Perlite trân châu là loại đá vô cơ và không bị phân hủy nên nó sẽ vẫn còn trong phần đất và cống hiến những lợi ích của nó cho cây trồng của bạn trong nhiều năm.

Đá Perlite có thể giúp cải thiện kết cấu đất trồng rất tốt
Đá Perlite có thể giúp cải thiện kết cấu đất trồng rất tốt

Cách 3: Sử dụng trồng cây vào lỗ với hỗn hợp đá Perlite

Với một hỗn hợp tỷ lệ bằng nhau giữa than bùn rêu, đá Perlite cùng đất sẽ là một hỗn hợp hoàn hảo khi bạn trồng cây vào bụi hay lỗ. Đào một cái lỗ lớn hơn tầm 7cm so với phần gốc cây ban đầu và đặt cây vào lỗ đó. Sau đó, cho phần hỗn hợp đã trộn đá Perlite vào xung quanh và nhấn nhẹ xuống để giữ phần hỗn hợp tiếp xúc sát với rễ. Sau cùng, bạn tưới nước vừa đủ để làm ẩm và chăm sóc cây mới trồng một cách thường xuyên.

Những lưu ý khi trồng cây với đá Perlite trân châu

Những vật dụng bạn cần khi tiến hành thực hiện trồng cây với đá Perlite trân châu:

Khi trồng cây với đá Perlite, cần lưu ý nhiều điều cần thiết
Khi trồng cây với đá Perlite, cần lưu ý nhiều điều cần thiết

Lưu ý:

Trên đây là những hướng dẫn trồng cây với đá Perlite hiệu quá tốt hơn. Hãy lưu lại khi bạn cần. Chúc bạn có một vườn cây thật mạnh khỏe. Nếu cần hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *