Sử dụng đá Perlite trồng cà chua đạt năng suất cao

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bằng Đá Perlite và Vermiculite

Trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite là một phương pháp mới trong trồng trọt hiện nay. Bạn có thể đạt hiệu quả cao hơn so với lúc trước khi sử dụng đất thường. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể cách trồng Cà Chua với đá Perlite (đá trân châu) và Vermiculite.

Vì Sao Nên Sử Dụng Đá Perlite và Vermiculite Trồng Cà Chua?

Lý do sử dụng đá Perlite trồng cà chua:

Việc sử dụng đá Perlite là một trong những cách tốt nhất để nâng cao chất lượng đất bầu trồng cà chua. Cây cà chua đặc biệt thích nghi tốt khi sử dụng đá Perlite này. Đá Perlite hay còn được gọi là đá Trân Châu. Nó là một vật liệu núi lửa khi được nung nóng đến khoảng nhiệt độ 900 độ C. Sau đó được tăng thể tích theo kiểu nở rộng (như bỏng ngô) lên tới gấp 13 lần thể tích của nó. Chúng là những hạt khá nhỏ có kích thước từ 3 – 8 mm và có nhiều lỗ hổng trong phần cấu tạo.

Xem thêm:

Sử dụng đá Perlite trồng cà chua đạt năng suất cao
Sử dụng đá Perlite trồng cà chua đạt năng suất cao
 • Rễ cây rất cần độ ẩm và khả năng thoáng khí để có thể phát triển khỏe mạnh. Đá Perlite có khả năng đáp ứng vấn đề này nhờ cấu tạo riêng. Với các lỗ hổng trong cấu tạo sẽ giúp đất giữ được độ ẩm. Đồng thời giúp tăng sự lưu chuyển không khí trong đất trồng.
 • Khối lượng của đá Perlite là rất nhẹ nên có thể dễ dàng sử dụng để trồng trong giàn hay các chậu cây.
 • Đá Perlite trồng cà chua là vật liệu hoàn hảo để hòa trộn cùng đất hiệu quả. Khi trộn vào đất trồng, sẽ giúp đất cải thiện, tăng năng suất cây cà chua.

Lý do sử dụng đá Vermiculite trồng cà chua:

Đá Vermiculite trồng cà chua kết hợp đá Perlite rất tốt
Đá Vermiculite trồng cà chua kết hợp đá Perlite rất tốt

Vermiculite (đá Vơ-mi) trồng cà chua là một phần của mica trông giống như mẩu vụn của nút chai sáng bóng. Những ưu điểm khi sử dụng đá Vermiculite trồng cà chua:

 • Đá Vermiculite rất tốt trong việc giữ độ ẩm và không khí. Đặc biệt thích hợp cho cây con và cây non trong chậu kích thước vừa và nhỏ.
 • Nó là thành phần lý tưởng để trộn với đất trong giỏ treo, hay trồng cây ban công – nơi trồng cây với vấn đề trọng lượng và khả năng giữ nước hết sức quan trọng.

Cách Trồng Cà Chua Bằng Đá Perlite và Vermiculite:

Trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite đạt hiệu quả hơn đất thường
Trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite đạt hiệu quả

Cách sử dụng Đá Perlite trồng cà chua:

 • Một hỗn hợp của 25% perlite và 75% đất là tốt cho bầu trồng cây cà chua từ khi ươm cho đến khi trưởng thành.
 • Bạn có thể tăng thêm mật độ để tăng điều kiện phát triển. Tuy nhiên, tối đa là 50 – 50 giữa đá Perlite và đất trồng là tỷ lệ lý tưởng nhất.

Cách sử dụng Đá Vermiculite trồng cà chua:

 • Đá Vermiculite có thể được trộn lẫn 50-50 với phân ủ hạt giống cho hạt và hom. Đối với cây con lớn hơn, hỗn hợp 25% vermiculite và 75% đất là tốt nhất.
 • Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với Đá Perlite trân châu và đất khi gieo hạt giống và cây giống.

Nhược điểm khi trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite:

Những điểm lưu ý khi dùng đá Perlite và Vermiculite trồng cà chua
Những điểm lưu ý khi dùng đá Perlite và Vermiculite trồng cà chua
 • Lưu ý nhược điểm đá Perlite trồng cà chua. Đá trân châu trên bề mặt đất có thể thu hút tảo. Từ đó biến perlite trắng thành màu xanh theo thời gian. Đồng thời, đá Perlite khá nhẹ, có thể rửa trôi theo nước. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh việc trồng Cà Chua 100% đá Perlite theo kiểu tưới nước chu kỳ dòng chảy trôi.
 • Lưu ý nhược điểm đá Vermiculite trồng cà chua.Mặc dù nó có thể được sử dụng trong hỗn hợp trồng cho đến khi cây cà chua cây trưởng thành. Tuy nhiên, nó có thể bị phá vỡ và mài mòn theo thời gian, do đó mất đi tính xốp của nó. Vì thế, bạn không thể dùng Đá Vermiculite quá lâu để trồng Cà Chua được.
 • Lợi ích nhận được khi trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite. Do độ ẩm và khả năng sục khí vượt trội giữ các đặc tính của đá trân châu và vermiculitenên kích thước chậu trồng Cà chua có thể giảm. Ví dụ, một chậu chứa 20 lít đất có thể được thay thế bằng một nồi 12 lít với tỷ lệ 50-50 đất / đá trân châu – các điều kiện trồng khác giống nhau nhau. Điều này giúp bù đắp chi phí của đá Perlite và đá Vermiculite đắt hơn, bằng cách giảm số lượng tổng thể.

Đá trân châu và vermiculite thường xuyên được sử dụng bởi người làm vườn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Việt Nam ta đang dần chuyển sang trồng cây bằng những sản phẩm này. Với bài viết về cách trồng cà chua bằng đá Perlite và Vermiculite, hy vong bạn có thể nhiều điều bổ ích. Chúc các bạn ứng dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.