Cách trồng sen đá khi mới ma về

Cách trồng sen đá và chăm sóc khi mới mua về giúp cây khỏe mạnh

Sen đá mới mua trồng vào đất ngay hay để nguyên rất dễ bị bệnh rồi chết. Tại sao vậy, có bí quyết nào để thay đổi tình hình đó không? Cùng đọc bài viết này để Namix chia sẻ “Cách trồng sen đá khi mới mua về“, để bạn có những cây sen đá khỏe mạnh, xinh xắn nhé.

1. Tổng quan về sen đá

Đặc điểm nổi bật về cây sen đá

Sen đá là loài cây mọng nước, ước tính sen đá có hơn 100 loài. Chủ yếu sen đá được phân bố tại Mexico, châu Mỹ, châu úc và Châu phi. Tuy có nhiều loài khác nhau nhưng sen đá có hình dạng căn bản là lá mọng nước và xếp tầng lên nhau như những cách hoa. Vậy nên sen đá còn có tên gọi khác là hoa đá.

Công dụng của cây sen đá

Sen đá có vẻ đệp mộc mạc nhưng đặc biệt nên có công dụng chủ yếu để trang trí. Một số gợi ý về cách trang trí và sử dụng sen dá như sau:

 • Trồng sen đá trang trí ban công, sân nhà hoặc sân thượng không những có tác dụng trang trí mà còn giúp thư giãn hơn.
 • Sử dụng sen đá ghép tranh để trưng bày nhà cửa, tiệc tùng cũng rất thú vị.
 • Sử dụng sen đá để sáng tạo nên những tiểu cảnh cho kh vườn rở nên sinh động hơn.
 • Ngoài ra, sen đá còn có thể bó thành hoa cưới, trông cũng rất nghệ thuật bởi những cây có nhiều mày sắc khác nhau.

Cùng với tác dụng trang trí, sen đá còn có ý nghĩa trong phong thủy.

 • Ý nghĩa cây sen đá liên đài: Đa phần sen đá có hình dạng lá xếp chồng lên giống như đài hoa sen của phật. Bởi nên nó tượng trưng cho sự phú quý, mau mắn và tài vận vào nhà.
 • Sen đá và xương rồng không có vẻ đẹp sặc sở như những loài hoa và cây cảnh khác. Nó mang một vẻ đẹp giản dị cùng sức sống bền bỉ, biểu tượng cho đức tính kiên trì và quật cường.
công dngj và ý nghĩa phong thủy cả sen đá

Đặc tính sinh thái của sen đá

Đa phần sen đá là cây chịu hạn tốt, chịu úng kém. Sen đá ngoài tự nhiên thường được tìm thấy trên những mảng đá, vùng đất khô cằn và nghèo dinh dưỡng. Thông thường sen đá sẽ khỏe mạnh khi trồng trên giá thể thông thoáng, thoát nước tốt những vẫn có khả năng giữ nước cho cây hấp thụ và có ít dinh dưỡng kèm theo.

Sen đá rất ưa nắng và phát triển tốt ở nơi có cường độ ánh sáng cao, nhưng có khí hậu lạnh, thoáng mát. Sen đá sen cứng cáp và lên màu đẹp khi cây chịu hạn vừa đủ và được tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm cách trộn đất trồng sen đá https://namix.vn/cach-tron-dat-trong-sen-da/

2. Tại sao khi sen đá mới mua về cây dễ bị bệnh và chết

Sen đá mua về nếu để nguyên như vậy trưng hoặc trồng ngay rất dễ bị bệnh, nấm dẫn đến chết, nguyên nhân là do:

 • Có thể những cây sen đá của bạn được mua ở một nơi cách bạn khá xa. Điều kiện khí hậu ở đó và nơi bạn đang sống khác nhau. Nên cây chưa kịp thích nghi, dễ bị shock nhiệt rồi chết.
 • Sen đá có thân và lá mọng nước nên dễ bị nấm, có thể cây đã bị nhiễm nấm tại nơi bán hoặc trong quá trình vận chuyển.
 • Giá thể ở nơi bán có thể chứa sẵn một số mầm bệnh, nếu vẫn sử dụng gí thể cũ, cây có thể bị nhiễm bệnh mà chết.
 • Trong quá trình vẫn chuyển cây có thể bị xước, bị tổn thương. Nếu bạn trồng vô giá thể ngay mà chưa qua xử lý thì vi khuẩn và nấm sẽ xâm nhập từ vết thương đó rồi gây hại cho cây.
 • Giá thể trồng sen đá cũ có thể hợp với điều kiện thời tiệt ở nơi bán, nhưng chưa chắc hợp với thời tiết nơi bạn trồng.

Vậy nên cần phải thay giá thể mới để rễ cũ bắt đầu thích nghi lại và rễ mới mọc ra trong điều kiện thời tiết mới. Kèm với những điều kiện bất lợi nêu trên, khiến nấm bệnh dễ xâm nhập. Nên bạn cần phải xử lý sạch sẽ nấm bệnh trước khi trồng.

3. Cách trồng sen đá khi mới mua về cần chuẩn bị những gì

Giá thể:

 • Giá thể trồng sen đá trộn sẵn hoặc tự trộn giá thể với đá perlite, đá bọt pumice, đá vermiculite, xơ dừa và tro trấu đã qua xử lý theo tỉ lệ 2:2:2:1:1. Bạn có thể bỏ thêm xỉ than và một số giá thể đá trồng khác để tăng độ thông thoáng.
 • Lưu ý: Xơ dừa, tro trấu, xỉ than và một số loại giá thể khác bắt buộc phải qua xử lý mới có thể sử dụng được. Để biết cách xử lý giá thể trồng sen đá, bạn có thể tham khảo bài viết “Chi tiết cách xử lý và trộn đất trồng sen đá
 • Giá thể trồng sen đá trộn sẵn ngoài thị trường sẽ đảm bảo an toàn cho cây và tiết kiệm thời gian xử lý cho bạn hơn. Nế bạn muốn tự trộn đất trồng sen có thể xem thêm bài viết “Những thành phần cơ bản trong đất trồng sen đá

Một số dụng cụ và nguyên liệu khác: Chậu cây, bình tưới nước, phân chậm tan, thuốc nấm,…

cách trồng sen đá

4. Cách trồng sen đá khi mới mua về

 • Bước 1: Cầm nhẹ nhàng cây sen đá lên, tách bầu cây ra. Sau đó nhẹ nhàng rũ giá thể ra và rửa rễ cây dưới vòi nước.
 • Bước 3: Ngâm cây trong thuốc phòng nấm, với nồng độ theo khuyến cao trong 3 đến 5 phút.
 • Bước 4: Sau khi ngâm thuốc nấm, vớt cây ra để nơi thoáng mát cho cây khô ráo. Thời gian để cây khô ráo là 1-3 ngày để những vết thương trên cây, vết đứt trên rễ khô lại. Điều này sẽ giúp vi khuẩn và nấm bệnh trong môi trường không xâm nhập vào từ những vết thương đó.
 • Bước 5: Khi cây khô ráo bắt đầu trồng vào chậu cùng giá thể đã chuẩn bị sẵn rồi để trong mát. Lứu ý giá thể khi này phải khô ráo và không tưới nước sau khi trồng.
cách trồng sen đá cho người mới bắt đầu

5. Cách chăm sóc sau khi trồng sen đá

Sau khi trồng sen đá 2 đến 3 ngày, bạn mới bắt đầu tưới ướt đẫm giá thể trồng sen. Lưu ý: đối với sen đá mới trồng chỉ nên tưới vào phần giá thể, không nên tưới nước từ trên lá cây, tránh để lá cây bị ướt. Khi cây đã trồng được hơn 2 tháng, rễ bám chắc, cây cứng cáp và khỏe mạnh. bạn có thể tưới bằng cách phun nước lên cả cây.

cách tưới sen đá và chăm sóc sen đá

Tiếp đến rắc 5 đến 10 hạt phân chậm tan lên bề mặt. Có thể rải một lớp mỏng dá pumice, đá masato hoặc xỉ than lên bề mặt giá thể. Để khi tưới, giá thể không bị bắn ra ngoài

Sau khoảng 1 tuần bạn bắt đầu đem cây ra phơi nắng, nhưng khoảng 11 giờ trưa thì đem cây vào mát rồi 2 giờ chiều bắt đầu cho cây phơi nắng lại. Bạn làm như vậy trong khoảng 1 tuần là có thể để cây ngài nắng cả ngày.

Vào mùa khô, tưới cây 3 đến 4 ngày một lần. Vào mùa mưa bạn có thể hạn chế tưới, chỉ tưới khi thấy giá thể khô, cầm chậu cây lên thấy nhẹ. Với những cây sen đá chắc khỏe, trồng lâu có thể để chúng ngoài mưa. Nhưng với những cây yếu hay mới trồng nên di chuyển cây để tránh cây dính mưa. Hạn chế tưới vào lúc nắng gắt để cây không bị shock nhiệt.

Vào mùa khô, phun thuốc phòng nấm 1 lần/2 tuần, trong mùa mưa phun định kì 1lần/tuần để phòng nấm. Có thể sử dụng thuốc tím rải trên bề mặt giá thể để phòng nấm mốc và vi khuẩn.

Sen đá cũng dễ có khả năng bị rệp, Bạn có thể mua thuốc riêng trị rệp để phun, hoặc phun nước lên khắm cât để đuổi rệp đi, vì rệp không ưa ẩm ướt.

Thời điểm mua và trồng sen đá thích hợp nhất.

Vì sen đá là cây ưa nắng và thoáng mát, nên đôi với những nơi có khi hậu mát mẻ như Đà Lạt thì việc mua sen đá mùa nào cũng được. Còn những nơi khác, sen đá phát triển tốt từ tháng 10 đến tháng 12. Đây cũng là thời điểm thihcs hợp mua sen đá về thần nhất.

Giá thể trồng sen đá, xương rồng và cây mọng nước tốt

Sản phẩm Đất trồng Xương rồng Sen đá của công ty Namix được nghiên cứu và sản xuất tối ưu cho các loại cây mọng nước phát triển như: Sen đá, Xương rồng, sống đời, nha đam, cây móng rồng,…. với những thành được phối trộn là phân compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, các loại giá thể đá Perlite, Vermiculite, Pumice, đá sỏi, phân chậm tan… giúp đầy đủ 4 yếu tố (thông thoáng, thoát nước tốt, giữ nước và dinh dưỡng vừa đủ) giúp cây phát triển tốt.

đất trồng sen đá Nạmix

Vừa rồi là những kinh nghiệm trồng sen đá sau khi mua về, cùng những cách chăm sóc đơn giản mà daperlite.com chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thuần được những chậu sen mới mua về dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công sau khi đọc bài viết này.

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với công ty cung cấp giá thể khoáng, đất sạch trồng cây Namix bằng những thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Liên hệ hệ thống đại lý của Namix trên toàn quốc

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, nhà phân phối: 0902612348 hoặc Nhắn tin Zalo

Trang trại, công ty mua sỉ: 0904003679 hoặc nhắn tin Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *