Cách xử lý và trộn đất trồng sen đá

Chi tiết cách xử lý và trộn đất trồng sen đá

Giá thể là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự sống chết của sen đá và xương rồng. Tuy nhiên không phải cứ trồng vào đất nào cũng được, và không phải cứ mua nguyên liệu về trộn lại là trồng được ngay. Vậy nên ở bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn cụ thể bạn cách xử lý và trộn đất trồng sen đá, xương rồng đơn giản mà hiệu quả nhé.

Cách xử lý và trộn đất trồng sen đá

Sơ lược về điều kiện đất trồng sen đá, xương rồng

Sen đá và xương rồng có đặc điểm sinh học cơ bản là mọng nước trong thân hoặc lá, để cây có thể tự dự trữ nước rồi nuôi dưỡng và trao đổi chất. Đó là lý do sen đá và xương rồng chịu hạn tốt. Trong thực tế, sen đá và xương rồng cũng thường mọc và sinh sống tại những nơi thoáng gió và khô hạn.

Vậy nên, khi sen đá được đem về trưng cũng cần phải được thuần và trồng trong môi trường sống tương tự. đất trồng cần cơ bản có 3 yếu tố là thoáng khí, tơi xốp, và giữ ẩm vừa đủ. Tơi xốp để bộ rễ phát triển mạnh. Thông thoáng để thoát nước tốt tránh bị úng, thối rễ và nấm bệnh. Giữ ẩm để cung cấp nước cho cây.

Ngoài ra có thể thêm một ít nguồn dinh dưỡng vừa đủ cho cây mau lớn.

Tại sao phải có bước xử lý trước khi trộn đất trồng sen đá

Một số giá thể trong tự nhiên có mang sẵn một mầm bệnh có hại cho cây trồng, hay mang một số chất có ảnh hưởng không tốt hoặc ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của cây. Vậy nên, trước khi trồng chúng ta cần phải xử lý thật kĩ để loại bỏ nấm bệnh và những chất không cần thiết đấy ra và đem lại hiệu quả tốt nhất cho cây.

Cách xử lý giá thể chuẩn bị trộn giá thể đất trồng sen đá, xương rồng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Dựa vào điều kiện sinh trưởng của cây sen đá và xương rồng ngoài tự nhiên, đất trồng phải đạt được tối thiểu 3 yếu tố là thoáng khí, tơi xốp, giữ ẩm và dinh dưỡng vừa đủ. Để đạt được 3 yếu tố cơ bản này chúng ta cần chọn ít nhất một nguyên liệu trong từng nhóm thành phần dưới đây:

  • Nhóm nguyên liệu tạo độ thoáng khí: đất akadama, đá masato, đá nham thạch, đá bọt biển pumice, hạt đất nung, xỉ than.
  • Nhóm nguyên liệu tạo độ tơi xốp: đá perlite chân châu, vỏ trấu.
  • Nhóm nguyên liệu giúp giữ ẩm: đá vermiculite, Peatmoss, trấu hun, mụn xơ dừa, tro trấu.
  • Nhóm nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng: Phân bò, phân chậm tan, phân trùn quế.
thành phần đất trồng sen đá

Để hiểu rõ hơn tác dụng của những thành phần trên cùng cách chọn nguyên liệu nào cho phù hợp hãy đọc thêm bài “Những thành phần cơ bản trong đất trồng sen đá” :

2. Cách xử lý giá thể trước khi đem trộn đất trồng sen đá

Hầu như những loại đá như đá masato, đá nham thạch, đá pumice, đá perlite, đá vermiculite và peatmoss, đất akadama, hạt đất nung. Những nguyên liệu này bạn có thể sử dụng trộn vào đất trồng sen đá ngay mà không cần phải qua xử lý.

Cách xử lý xỉ than: Với xỉ than, bạn cần chọn loại đã đốt hết, phần than màu đen càng ít càng tốt. Tiếp đến bạn đem về ngâm với nước ít nhất 1 tiếng rồi đập nhỏ ra. Sau đó đổ nước cũ đi ngâm lại với nước vôi pha loãng ít nhất 1 ngày để xát khuẩn và nấm bệnh có sẵn trong xỉ than. Ngày sau đó bạn chỉ việc thay nước và ngâm xỉ than trong vòng 5 ngày còn lại là phơi cho ráo nước, rồi đập nhỏ lại theo kích cỡ bạn mong muốn và có thể sử dụng.

Vỏ trấu, tro trấu, trấu hun: Bạn chỉ càn ngâm nước trong ít nhất 2 tuần để EC à pH hạ xuống tới mức phù hợp cho cây, trong 2 tuần đó thay nước liên tục. Cách khác là bạn bỏ chúng vào bao có đâm vài lỗ nhỏ để thoát nước, rồi xả nước 1 này 2 lần, làm như vậy liên tục 2 tuần rồi phơi khô là có thể sử dụng được.

Phân bò, phân động vật: Trước tiên cần phải phơi khô để giảm vi khuẩn và mầm bệnh bên trong. Sau đó nghiền nhỏ chúng ra rồi trộn với nấm trichoderma và dùng bạt đậy kín lại ủ ít nhất 1 tháng là sử dụng được. Luu ý trong quá trình ủ cần phải giữ ch phân bò ẩm 40% đến 50% và để nơi mát mẻ.

3. Cách trộn đất trồng sen đá

Khi đã chọn được một công thức trộn giá thể và xử lý xong các nguyên liệu, bạn chỉ cần trộn chúng lại. Để đát trồng sen khô rào rồi đem đi trồng là xong.

Nếu muốn an toàn và phòng nấm cho cây hơn thì bạn nên trộn đất trồng sen đá đã làm xong với trichoderma với liệu lượng hướng dẫn trên ba bì. Sau đó cho vào bao hoặc dùng bạt đậy kín lại ủ ít nhất 1 tháng. Với cách này thì phân bò chỉ cần phơi khô và nghiền nhỏ, bạn không cần phủ ủ trichoderma trước đó.

4. Đất trồng sen đá Namix đủ dinh dưỡng và chuẩn cho cây mọng nước.

Đất trồng sen đá, xương rồng của Namix được những kỹ sư nghiên cứu kĩ càng và đảm bảo dinh dưỡng, tơi xốp, thông thoáng cũng như mức độ sạch bệnh, an toàn. Sản phẩm đã được thử nghiệm thành công và phù hợp với cây sen đá, xương rồng và nhiều cây mọng nước khác. Bạn có thể tham khảo sản phẩm này để có những cây sen đá, xương rồng khỏe đẹp nhé.

đất trồng sen đá của namix

Vừa rồi là chi tiết cách chuẩn bị xử lý và trộn đất trồng sen đá, xương rồng mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị đươc giá thể trồng sen khỏe mạnh.

Nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý gì về bài viết cũng như sản phẩm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp tại thông tin dưới đây:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *