thành phần phối trộn đất trồng sen đá với đá perlite

Những thành phần cơ bản trong đất trồng sen đá

Đất trồng là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe và độ lên màu của sen đá. Hiện nay có những loại giá thể nào đang được sử dụng để phối trộn đất trồng sen đá, ưu điểm và nhược điểm của chúng ra sao. Hãy cùng Namix tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

Đất trồng sen đá xương rồng của Namix
Đất trồng sen đá và xương rồng của Namix

Thành phần cơ bản có trong giá thể – đất trồng sen đá

Đất trồng sen đá ngoài tự nhiên có 4 thành phần gồm: Thoáng khí, tơi xốp, giữ ẩm và dinh dưỡng. Trong đó thành phần dinh dưỡng là thành phần có thể có, cũng có thể không. Vì sen đá ngoài tự nhiên sống trên vách đá, vách núi, vốn dĩ đã không cần dinh dưỡng, còn 3 thành phần còn lại là những thành phần bắt buộc phải có.

Thành phần thoáng khí

Đây là những thành phần giúp cho giá thể trồng sen đá được thông thoáng, chúng tạo là những lỗ hổng hay đường dẫn thông khí, giúp cho bộ rễ có thể tiếp xúc với oxi, hô hấp và phát triển. Thêm vào đó, những đường dẫn khí đó sẽ giúp thoát nước tốt. Vì sen đá ưa sống ở những vùng khô hạn, nên điều này rất tốt khi trồng sen đá.

Một số loại giá thể giúp đất trồng sen đá thoáng khí hơn như:

 • Đất akadama, có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Chất dinh dưỡng đươc giữ lại bên trong đá sẽ đươc cây hấp thụ dần. Tuy nhiên loại đất này khi sử dụng lâu sẽ bị vón cục lại, mất đi khả năng thoáng khí và có giá thành khá cao nên ít được dùng tại Việt Nam.
Đất akadama
 • Đá Masato có độ pH trung tính, thích hợp cho cây phát triển cùng với khả năng khử khuẩn và làm giảm nhiệt độ nên thích hợp cho cả trồng cây lẫn nôi cá. Tuy nhiên loài đá này có góc cạnh sắc bén, có thể làm đứt rễ và xước cây, có thể gây nhiễm trùng cho cây. Ngoài ra giá thành của loài đá này tại Việt Nam cũng khá cao nên ít được nhập về sử dụng.
Đá Masato
 • Đá nham thạch có khả năng tương tự như đá Masato và cũng có những góc nhọn sắc bén nhưng khả năng hút ẩm cao hơn và giá thành thấp hơn.
Đá nham thạch
 • Đá Pumice có chức năng tương tự như đá Nham thạch và Masato, như pH trung tính, kháng khuẩn, giảm nhiệt độ tốt. Ngoài ra giá thành cũng thấp và không sắc bén, tốt cho rễ cây phát triển. đây là loại đá được ưa dùng nhất, thường hay kết hợp với đá perlite và một số thành phần khác trong đất trồng sen đá.
Đá Pumice vật liệu trồng cây hiệu quả
Đá Pumice vật liệu trồng cây hiệu quả

Xem thêm: Tổng hợp ứng dụng của đá pumice (đá bọt)

 • Hạt đất nung giúp thoáng khí và thoát nước nhanh. Chúng ta nên chọn những loại đất nung nhám để rễ có độ bám tốt. Tuy có giá thành rẻ nhưng ưu điểm của nó hạn chế hơn so vơi những loại đá trên
Hạt đất nung
 • Xỉ than tổ ong có công dụng hút ẩm và thoáng khí. Tuy nhiên xỉ than cũng có những cạnh sức nhọn và phải biết cách xử lý trước khi trồng để không bị nấm bệnh.
Xỉ than tổ ong
 • Đá san hô có khả năng khử khuẩn, nhưng không có khả năng hút ẩm và có những góc nhọn sắc bén. Đây là loại đá chỉ có thể sử dụng tạm thời, thay thế khi không có những loại trên.
Đá San Hô

Thành phần tơi xốp

Đất hay giá thể trồng một thời gian dài, sau khi tưới nhiều lần và lâu ngày không xới lên sẽ bị nén chặt lại, làm bộ rễ khó đâm sâu và phát triển. Tuy nhiên việc xới đất có thể làm bộ rễ của cây bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Thành phần thoáng khí sẽ giúp đất hay giá thể được tơi xốp hơn mà không cần xới.

Một số loại giá thể giúp thoáng khí được ưa chuộng khi trồng sen đá như:

 • Đầu tiên không thể nhắc đến là đá perlite, có trọng lượng nhẹ giúp tơi xốp, rễ cây dễ đâm qua lớp đất và nhiều lợi ích khác như giúp thoát nước tốt, thông thoáng, vô trùng, không cần phải xử lý và làm lớp phủ trang trí kèm cách nhiệt trên bề mặt chậu rất tốt.
Đá perlite
 • Vỏ trấu giúp đất tơi xốp, khi hoai mục có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên bên trong có lẫn những hạt lúa còn nguyên, khi trồng sẽ xuất hiện nhiều cây lúa con cạnh tranh dinh dưỡng, đặc biệt tốn thời gian và công sức xử lý trước khi trồng nếu không cây dễ bị nấm bệnh.

Thành phần giữ ẩm

Thành phần giữ ẩm giúp giữ lại nước cho rễ cây hấp thụ. Ngòai ra nó còn giúp rễ cây bám chặt vào giá thể, cây đứng vững và cứng cáp hơn.

 • Đá vermiculite có thể hút ẩm và chất sinh dưỡng dự trữ cho cây sử dụng dần. Ngoài trồng sen đá và cây kiểng. Đá vermiclite còn có thể dùng ươm mầm rất tốt với khả năng vô trùng, không cần qua xử lý.
Đá vermiculite
 • Peatmoss có khả năn giữ ẩm tốt, tuy nhiên dễ bị vón cục và không tơi xốp bằng vermiculite.
Peatmoss
 • Trấu hun giữ ẩm tốt, khá ổn nhưng không cần phải xử lý độ mặn trước khi trồng.
Trấu hun
 • Mụn xơ dừa giữ nước tốt, khi hoai mục cũng cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên trong xơ dừa có chứa tanin và muối. Nên cần phải xử lý kĩ trước khi trồng.
Mùn xơ dừa
 • Tro trấu là một thành phần giữ nước và cũng cấp kali tốt cho cây. Tuy nhiên nó có tính kiềm cao, gây hại cho vi sinh vật có lợi trong đất cần phải xử lý trước khi trồng. Qua thời gian dài tưới nước, tro trấu cũng dễ bị lắng xuống đáy chậu, gây bít đường thoát nước, dễ gây úng cho cây. Cần cung cấp thêm một số thành phần thoáng khí để cây phát triển tốt hơn.
Tro trấu

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng là thành phần không thật sự cần thiết khi trồng sen đá. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển tốt hơn có thể cho một lượng thành phần rất nhỏ vào trong, nếu cho quá nhiều cây dễ bị úng, thối và mắc bệnh hơn.

 • Phân bò là loại phân thông dụng trong nông nghiệp, chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng trước khi dùng phải ủ cho hoai mục và xử lý kĩ vì phân bò là nơi nấm bệnh ưa thích rồi gây hại cho cây.
Phân bò
 • Phân tan chậm chứa hầ hết đủ các chất khoáng cần thiết cho cây, không cần qua xử lý, tan chậm trong nước. Thời gian tan lâu đến 3 – 4 tháng. Nên chỉ cần rắc ít hạt lên bề mặt chậu và sử dụng lâu dài.
Phân tan chậm
 • Phân trùn quế có nhiều chất dinh dưỡng, tốt và không cần qua xử lý.
Phân trùn quế

Cách chọn loại giá thể cho đất trồng sen đá

Bạn chỉ cần chọn trong mỗi thành phần một loại giá thể để trộn sao cho đất trồng sen đá của bạn đủ các thành phần tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm và dinh dưỡng là đươc. Ví dụ công thức trộn như: trong thành phần thoáng khí chọn permice, tơi xốp chọn đá perlite, giữ ẩm chọn đá pumiculite và dinh dưỡng chon phân tan chậm.

Lưu ý sau khi chọn được công thức phù hợp bạn cần biết cách xử lý những giá trên trên làm sao cho sạch bệnh và an toàn cho cây trước khi trộn đất sen đá. Bạn có thể xem thêm “Chi tiết cách chuẩn bị đất trồng sen đá, xương rồng

Đá Perlite Trân Châu thay thế xơ dừa trồng cây hiệu quả

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất trồng sen đá được trộn sẵn của công ty Namix, gồm các thành phần: mụn dừa, vỏ trấu, đá perlite, pumice, vermiculite, đá sỏi, phân chậm tan… đảm bảo được phôi trộn đầy đủ 4 thành phần tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm và dinh dưỡng. Giá thể được xử lý kĩ càng, sạch sẽ trước khi phối trộn, phù hợp với các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến bạn và giúp bạn chọn cho mình công thức đất trồng sen đá tốt nhất.

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp sản phẩm đá Perlite chất lượng và uy tín với nhiều size phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam cung cấp đá Perlite chất lượng. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *