Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite về màu sắc và hình dáng

Sự Khác Biệt Giữa Đá Perlite Và Vermiculite Là Gì – Ảnh Hưởng Như Thế Nào

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn sử dụng đá Perlite hay đá Vermiculite cho việc trồng cây. Với việc phân tích sự khác biệt giữa đá Perlite và đá Vermiculite sau đây, bạn sẽ có thể nắm rõ hơn về cách sử dụng đá Trân Châu và đá Vơ – Mi tốt nhất.

Đá Perlite Trân Châu là gì – có tác dụng như thế nào

Biết được sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhìn chúng từ hình dáng đến công dụng có vẻ khá giống nhau nhưng cũng có những điểm khác biệt rất quan trọng mà bạn nên biết.

Đá Perlite là những hạt đá nhỏ xốp trộn cùng đất sạch trồng cây rất hiệu quả
Đá Perlite là những hạt đá nhỏ xốp trộn cùng đất sạch trồng cây rất hiệu quả

Xem thêm:

Đặc điểm của đá Perlite Trân Châu:

  • Đá Perlite hay còn được gọi là đá Trân Châu, chúng có màu trắng đục, dạng xốp, rất nhẹ và không có mùi. Thông thường, đá Perlite có độ PH từ 6,6, đến 7,5. Đây là độ PH rất thích hợp cho việc trồng cây. Đá Perlite được hình thành ở nhiệt độ cao tương đương nhiệt độ núi lửa. Chúng là các hạt bọt khí màu trắng.
  • Cách sử dụng đá Perlite trân châu: Thông thường, đá Perlite trân châu được sử dụng để trộn cùng với đất để cho ra hỗn hợp đất vừa thoáng khí lại vừa có khả nắng giữ nước tốt. Đây là một sự lựa chọn tuyệt với khi bạn cần chăm những loại cây mọng nước như loại xương rồng. Bởi vì nó quá xốp, đá trân châu cho phép nước dư thừa thoát ra nhanh chóng.
  • Công dụng của đá Perlite: Nếu bạn nắm đá Perlite trên tay, bạn có thể dễ dàng nghiền nát chúng thành bột chỉ với những ngón tay một cách đơn giản. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề của đá Perlite trân châu bởi vì chúng sẽ không có trường hợp gặp phải loại áp suất nặng như thế khi ở trồng chậu trồng cây. Nhiệm vụ chính của đá Perlite trân châu chính là: ải thiện sục khí đất, làm sáng đất và cho phép thoát nước và tiếp cận oxy tốt hơn cho rễ cây của bạn.

Đá Vermiculite là gì – công dụng như thế nào

Vermiculite tương tác với kali, canxi và magiê trong đất của bạn. Nó cũng giúp tăng độ pH của cây của bạn mặc dù nó có là độ pH trung tính là 7,0. Vermiculite được làm từ mảnh khô được nén của vật liệu silicat hấp thụ. Màu sắc của vermiculite là một màu nâu vàng đến một màu nâu sẫm. Khi nước được thêm vào vermiculite, các mảnh sẽ mở rộng thành một hình dạng giống như con sâu và hoạt động như một miếng bọt biển hấp thụ. Bạn có thể sẽ muốn được sờ vào những hạt của chúng ngay khi nhìn thấy.

Đá Vermiculite là gì - có những đặc điểm ra sao khác với đá Perlite
Đá Vermiculite là gì – có những đặc điểm ra sao khác với đá Perlite

Đặc điểm của đá Vermiculite:

  • Vermiculite được sử dụng tốt nhất cho các loại cây cần đất ẩm. Đối với thực vật thích nước, sử dụng vermiculite hoặc trộn một muỗng của nó vào đất bầu của bạn là cách tốt nhất để đạt hiệu quả cao. Nó có thể hấp thụ 3 đến 4 lần thể tích của nó khi thêm nước vào.
  • Đá Vermiculite hoạt động như một miếng bọt biển và hấp thụ nhiều nước hơn đá trân châu Perlite, nó cũng không làm xói mòn đất. Điều này có nghĩa là rễ cây sẽ có ít oxy hơn. Nếu bạn không biết cách sử dụng đá Vermicute đúng cho loại cây cần đất ẩm mà dùng cho cây cần đất khô, bạn sẽ thấy cây bị úng rễ. Vì vậy, hãy chú ý đến nhu cầu của cây trồng khi bạn quyết định sử dụng sản phẩm này.

Sự khác biệt giữa đá Perlite Vermiculite

Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite là tồn tại và nó rất quan trọng để giúp bạn quyết định được nên sử dụng loại nào cho khu vườn của bạn. Nếu không biết cách phân biệt đúng, điều này sẽ dẫn đến khu vườn của bạn có thể bị phá hủy.

Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite về màu sắc và hình dáng
Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite về màu sắc và hình dáng
  • Về hình dáng màu sắc: Đá Perlite có màu trắng đục, trong khi đó, đá Vermiculite có màu nâu sậm hoặc vàng nâu. Chính nhờ đặc điểm này sẽ giúp bạn không thể nhầm lẫn khi sử dụng 2 loại đá này.
Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite về khả năng giữ nước
Sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermiculite về khả năng giữ nước
  • Về khả năng giữ nước: Đá Vermicutlie có cấu tạo dạng như bọt biển nên khả nắng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với đá Trân Chây Perlite. Nếu bạn cần sử dụng trồng các loại cây cần làm ẩm thường xuyên như trồng rau mầm, ươm hạt giống cây trồng, ươm cây con các loại,.v.v… thì lựa chọn đá Vermiculite không hề sai lầm một chút nào.

Như vậy, trên đây là những đặc điểm giúp nhận biết sự khác biệt giữa đá Perlite và Vermicute. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm về 2 loại đá này, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.