Các nguyên vật liệu có thể dùng thay thế đá Perlite trân châu: vỏ trấu, xốp, cát

Lựa Chọn Thay Thế Cho Đá Perlite và Vermiculite

Đá Perlite và Vermicutlie là 2 loại khoáng chất phục vụ cho nông nghiệp xanh hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay thế đá Perlite và Vermiculite bằng một loại khác thì thế nào? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những lựa chọn để thay thế cho đá Perlite và Vermiculite.

Đá Perlite và Vermicutlie là gì?

Vermiculite và Perlite là khoáng chất hình thành từ núi lửa. Sự khác biệt của chúng nằm ở nguồn gốc và cách sử dụng. Đá Perlite sau khi có đá khoáng từ núi lửa với nhiệt độ cao, chúng tiếp tục trương nở như bỏng ngô. Đá Vermiculite có nguồn gốc từ núi lửa. Về mặt kỹ thuật, chúng đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp xanh như là các thành phần hỗn hợp bầu không sạch trong nhiều năm. Một số lựa chọn thay thế cho đá Perlite và Vermiculite cung cấp cho người làm vườn nhiều sự lựa chọn hơn.

Xem thêm:

– So sánh đá Perlite và đá Pumice – Cách sử dụng giá thể trồng cây

– Cách kết hợp Đá Perlite trồng cây với đất – rêu than bùn – phân hữu cơ

  • Đá Vermiculite:

Theo khảo sát địa chất Hoa Kỳ, thành phần khoáng vật của đá Vermiculite là silicat nhôm-nhôm-sắt. Nó tương tự như mica vì các mảnh sáng bóng. Giống như đá trân châu Perlite, Vermiculite là một khoáng chất khai thác được đun nóng để tạo ra một thành phần không hòa tan của hỗn hợp bầu đất trồng. Tuy nhiên, không hoàn toàn giống đá trân châu 100%, Vermiculite hấp thụ và giữ lại nước và chất dinh dưỡng hơn.

Sản phẩm thay thế đá Vermiculite
Đá Vermiculite được tạo ra từ núi lửa
  • Đá Perlite trân châu:

Có chức năng ngược lại của vermiculite, đá trân châu không hấp thụ và giữ lại nước. Nó làm tăng hệ thống thoát nước và cải thiện sục khí. Đá Perlite, một khoáng vật núi lửa, hiện ra như bỏng ngô khi đun nóng ở nhiệt độ cực cao làm tăng diện tích bề mặt của nó lên đến 13 lần so với trạng thái khoáng sản thô của nó. Nó cũng có tính chất cách nhiệt, giúp bảo vệ hệ thống rễ khỏi những biến động về nhiệt độ đất. Bởi vì đá Perlite rất nhẹ nên làm giảm trọng lượng trong các thùng chứa, giúp dễ dàng nâng, di chuyển và treo.

Thay thế đá Perlite trân châu bằng gì
Đá Perlite trân châu hình thành từ núi lửa trong nhiệt độ cao

Lựa Chọn Thay Thế Cho Đá Perlite và Vermiculite

Sản phẩm đá perlite và Vermiculite là 2 sản phẩm rất quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do mà bạn muốn thay thế 2 loại sản phẩm này bằng nguyên liệu khác. Sau đây sẽ là thông tin chi tiết giúp bạn có thể kiến thức.

  • Lựa chọn thay thế đá Perlite:

Theo Đại học Connecticut: Xốp là một thay thế kinh tế cho đá trân châu. Tương tự đá Perlite trân châu, nó nhẹ nhưng có khuyết điểm là nó nén theo thời gian thay vì giữ lại các thuộc tính thoáng mát. Vỏ lúa (trấu) có cùng các đặc tính vật lý với đá trân châu và có thể sử dụng để thay thế. Cát là một thay thế tuyệt vời cho đá trân châu Perlite vì nó không giữ nước và cung cấp thoát nước mạnh. Tuy nhiên, cát không thể so sánh về trọng lượng với đá Perlite vì nó nặng hơn nhiều.

Các nguyên vật liệu có thể dùng thay thế đá Perlite trân châu: vỏ trấu, xốp, cát
Các nguyên vật liệu có thể dùng thay thế đá Perlite trân châu: vỏ trấu, xốp, cát
  • Giải pháp thay thế đá Vermiculite:

Bạn có thể sử dụng vỏ cây thông nghiền mịn để thay thế Vermiculite. Đặc tính của vỏ cây thông nghiền mịn cũng cung cấp nước và cũng có kích thước khá nhỏ. Chất thải nghiền mịn từ thân cây, lá vỏ cây và phân hữu cơ là một lựa chọn thay thế cho đá Vermiculite khá khả thi bở vì chúng có thể làm tăng khả năng giữ ẩm cho hỗn hợp. Ngoài ra cũng có xơ dừa và than bùn rêu cũng khá tốt cho việc trồng cây.

Than bùn rêu có thể dùng thay thế cho đá Vermiculite
Than bùn rêu có thể dùng thay thế cho đá Vermiculite

Như vậy, qua bài viết lựa chọn thay thế cho đá Perlite và Vermiculite trên đây, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn các nguyên liệu thay thế cho mình. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp để tiết kiếm chi phí hoặc khi điều kiện không cho phép. Nếu không, bạn hãy sử dụng đá Perlite và Vermiculite là tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *