Đá Perlite là những hạt trắng nhỏ được hình thành do nung nóng nhiệt độ cao

Cách kết hợp Đá Perlite trồng cây với đất – rêu than bùn – phân hữu cơ

Với việc sử dụng nhiều đá perlite trồng cây trong môi trường nông nghiệp hiện nay, bạn cần phải biết cách nâng tầm giá trị của Đá Perlite hơn nữa. Việc này sẽ được thực hiện khi bạn biết kết hợp đá Perlite trồng cây với đất, rêu than bùn nghiền, phân hữu cơ hay cát khử trùng.

Đá Perlite là gì – có tác dụng như thế nào?

Đá Perlit là đá gì – hình thành như thế nào:

Đá Perlite là các quả cầu nhỏ màu trắng thường bị nhầm lẫn với các hạt polystyrene (là một loại nhựa nhiệt dẻo, được tạo thành từ phản ứng trùng hợp stiren, dùng để lọc nước). Vật liệu này là một loại khoáng núi lửa, được nung nóng đến 1.600 độ F làm bật ra các hạt chứa đầy không khí trắng có hiệu quả làm dịu các hỗn hợp đất.

Đá Perlite là những hạt trắng nhỏ được hình thành do nung nóng nhiệt độ cao
Đá Perlite là những hạt trắng nhỏ được hình thành do nung nóng nhiệt độ cao

Xem thêm:

Tác dụng của đá Perlite:

Perlite có thêm lợi ích khi với bề mặt có các buồng khoang rỗng nhỏ có thể chứa nước giữ sẵn cho cây trồng. Đá Perlite trồng cây có thể được sử dụng với số lượng và kết hợp khác nhau để tạo ra hỗn hợp đất tùy chỉnh. Đây được xem là một loại vật liệu nông nghiệp giúp trồng hạt giống, cây trong vườn và giàn treo ngoài trời tiêu chuẩn. Mặc khác, nó giúp cải thiện hệ thống thoát nước cho nhiều loại cây.

Tác dụng của Đá Perlite trong trồng trọt là rất lớn
Tác dụng của Đá Perlite trong trồng trọt là rất lớn

Cách kết hợp đá Perlite trồng cây hiệu quả hơn

Sau đây là những hướng dẫn cụ thể giúp bạn có thể biết cách sử dụng kết hợp đá Perlite với nhiều vật liệu trồng cây khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn phát huy tốt công dụng của đá Perlite trong lĩnh vực trồng cây.

Hướng dẫn kết hợp đá Perlite trồng cây tốt
Hướng dẫn kết hợp đá Perlite trồng cây tốt

Những vật liệu cần thiết để kết hợp Đá Perlite:

 • Xe cút kít hoặc container lớn
 • Khu vườn treo
 • Xẻng
 • Mặt nạ chống bụi
 • Rêu than bùn nghiền
 • Cát thô
 • Đất thanh trùng
 • Phân hữu cơ
 • Xương rồng và mọng nước
 • Đá núi lửa

Sự kết hợp đá Perlite hoàn hảo:

Kết hợp đá Perlite với các hỗn hợp
Kết hợp đá Perlite với các hỗn hợp
 1. Khi bạn mở túi đá Perlite, cần lưu ý phần bụi của chúng có thể làm ảnh hưởng đến cổ họng và phổi của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý thêm bịt mặt để chống bụi của đá Perlite. Còn một cách khác đó là bạn có thể đổ nước vào những chậu hay bình chứa đá Perlite để làm ẩm vật liệu này, giảm đi phần bụi của chúng.
 2. Trộn 60% rêu than bùn nghiền với 40% đá Perlite trong xe cút kít (hoặc 1 vật chứa). Bạn cũng có thể kết hợp các phần Đá Perlite với tỷ lệ bằng nhau, rêu than bùn và cát khử trùng.
 3. Kết hợp 1 phần đá Perlite và 1 phần than bùn rêu với 1 phần phân hữu cơ, đất vườn tiệt trùng – đất bạn đã khử ở 120 độ C trong nửa giờ. Hoặc bạn có thể mua đất có sẵn như Đất sạch Namix từ vườn ươm hoặc đại lý vật tư nông nghiệp để tạo ra bầu hỗn hợp thích hợp cho các thùng chứa trong nhà hoặc ngoài trời.
 4. Thêm 1 phần perlite và 1 phần phân hữu cơ hoặc than bùn rêu vào 2 phần đất bản địa để tạo ra hỗn hợp đất thích hợp cho vườn rau hoặc vườn hoa ngoài trời.
 5. Trộn 0.5 mét khối đá Perlite, 0.5 mét khối đất bầu cho xương rồng cùng 0.3 mét khối đá núi lửa thô thành đất hiện có của một khu vườn với một cái xẻng để tạo ra môi trường lý tưởng cho loại cây xương rồng ngoài trời hoặc khu vườn mọng nước.

Với hướng dẫn chi tiết về cách kết hợp đá Perlite cùng đất – phân hữu cơ- cát khử trùng – rêu than bùn như trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức thật bổ ích. Nếu có nhu cầu mua đá Perlite, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *