So sánh đá Perlite và đá Pumice

So sánh đá Perlite và đá Pumice – Cách sử dụng giá thể trồng cây

So sánh dá Perlite và đá bọt Pumice một cách chi tiết và cụ thể. Giúp bạn biết cách sử dụng từng loại trồng cây hiệu quả hơn. Cùng theo dõi các thông tin hữu ích ngay sau đây để biết thêm chi tiết.

Sự hình thành đá Perlite và đá Pumice là gì?

Perlite, còn được gọi là đá xốp, được khai thác, nghiền nát và nung nóng từ 800 đến 1.100 độ C để làm cho nó nhẹ và xốp. Qua trình này tương tự như sự trương nở của bỏng ngô. Tính chất chủ yếu của Đá Perlite chính là Silic. Hoa Kỳ chính là nơi sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất loại đá Perlite này.

So sánh đá Perlite và đá Pumice
So sánh đá Perlite và đá Pumice

Xem thêm:

Đá bọt Pumice là một loại đá núi lửa hình thành. Đó là những bong bóng núi lửa bị mắc kẹt trong dung nham phun trào trước khi chúng bị nguội đi. Điều này dẫn đến việc tạo thành một tảng đá nhẹ tự nhiên.

So sánh đá Perlite và đá Pumice giống và khác nhau

  • Sự giống nhau giữa đá Perlite và đá Pumice:

Hai loại đá Perlite và đá bọt Pumice đều được hình thành do dung nham núi lửa phun trào. Đây chính là điểm giống nhau giữa 2 loại đá này về sự hình thành. Một điểm giống nữa đó chính là về công dụng. Đặc điểm tác dụng đá Perlite và Pumice đều là hai vật liệu thô, đá cuội được trộn vào môi trường bầu đất để giúp sục khí và thoát nước cho rễ cây.

Đá Perlite và đá Pumice đều được sử dụng trồng vào hỗn hợp trồng cây
Đá Perlite và đá Pumice đều được sử dụng trồng vào hỗn hợp trồng cây
  • Sự khác nhau giữa đá Perlite và đá Pumice:

– Về cấu tạo hình thành:

Tính ra, xét về nguồn gốc, cả đá Perlite và đá bọt Pumice đều có cùng một nguồn gốc từ núi lửa. Tuy nhiên, đá trân châu Perlite được xử lý tiếp theo với nhiệt cho đến khi nó xuất hiện, như bỏng ngô, tăng gấp 20 lần khối lượng ban đầu của nó. Trong khi đá Pumice không có xử lý gì thêm sau khi hình thành từ dung nham núi lửa.

– Đặc điểm của đá Perlite:

Đá trân châu Perlite có trọng lượng nhẹ hơn so với Pumice và nhạt hơn trong màu sắc. Nó là màu trắng tinh khiết có thể hơn đục như màu sữa. Trong hỗn hợp đất, đá trân châu có xu hướng trôi nổi lên đỉnh của đất, tràn qua mép chậu khi tưới nước. Nó thường có chi phí ít hơn đá Pumice. Đá Perlite  trơ về mặt hóa học, có độ pH khoảng 7 và không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nó không nén, do đó, hệ thống thoát nước nó cung cấp là vĩnh viễn.

Đá Perlite màu trắc tinh khiết khác với màu của đá Pumive
Đá Perlite màu trắc tinh khiết khác với màu của đá Pumice

– Đặc điểm của đá Pumice:

Đá bọt Pumice, được hình thành từ dung nham nóng chảy nguội đi nhanh chóng. Nó xốp và cho phép nước chảy qua nó. Đá Pumice thường có màu trắng đục hoặc xám nhạt. Nhưng, tùy thuộc vào các khoáng chất trong khu vực được khai thác, nó cũng có thể có màu vàng nhạt. Tên đá Pumice được bắt nguồn từ tiếng Latin “pumex”. Từ đó tên pumice được bắt nguồn, có nghĩa là “bọt”. Pumice chứa các bong bóng khí nhỏ, và nó nổi trong nước, nhưng không gần như mức độ đá Perlite. Đá bọt Pumice không được xử lý gì thêm sau khi hình thành. Chúng được sắp xếp theo kích cỡ.

Cách sử dụng đá Perlite và đá Pumice trồng cây

Cả hai công dụng Đá Pumice và Perlite đều giúp tạo sự thoáng khí và thoát nước nhưng giữ ẩm cho môi tròng đất trồng cây. Chúng không giữ lại nước như đá Vermiculite. Đây là một điểm khác biệt và cũng là một lợi thế. Đối với những cây cần hệ thống thoát nước tuyệt vời, thêm một phần ba đá trân châu Perlite hoặc đá bọt Pumice vào đất bầu sẽ không cần bạn tưới nước quá nhiều.

Sử dụng đá Perlite và đá Pumice trồng cây
Sử dụng đá Perlite và đá Pumice trồng cây

Đá bọt Pumice là một lựa chọn tốt hơn nếu cây cao, bởi vì trọng lượng của Pumice có thể giúp ngăn không cho chậu cây bị lật đổ. Một số người trồng gốc cắt trong đá trân châu nguyên chất hoặc đá bọt cũng sẽ hiệu quả cao vì chúng vô trùng và không có cỏ dại. Trong ngành công nghiệp vườn ươm, nơi có nhiều cây được trồng trong vỏ cây, chứ không phải đất, đá bọt thường được thêm vào để tăng độ xốp.

Xem thêm:

Cung cấp đá pumice trồng cây tại Tp. Hồ Chí Minh

Đá Perlie và đá Pumice là 2 loại đá rất tốt cho việc trồng các loại cây như: xương rồng, lan,.v.v.. hay nói chung các loại cây cần ít nước và cần độ thoáng ẩm cao. Hy vọng với so sánh đá Perlite và đá Pumice trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại đá núi lửa này.

Bạn có thể mua đá Pumice (đá bọt) tại Namix là nhà cung cấp đá Pumice trồng xương rồng sen đá, hoa hồng, hoa lan hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đá Vermiculite toàn quốc:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 hoặc 0907282348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *