Sử dụng đá Perlite trồng rau tươi tốt

Đá Perlite sử dụng trồng rau sạch có an toàn hay không

Không giống như việc sử dụng đất vườn trồng cây, việc sử dụng đá Perlite an toàn trồng rau đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hết mọi điều về loại đá đặc biệt này. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp, thông tin đến bạn các vấn đề về Đá Perlite có thể bạn chưa biết.

Đá Perlite là gì? Được hình thành như thế nào?

Đối với vật liệu đá Perlite, chúng được hình thành trong nhiệt độ vô cùng cao, có thể lên đến 1600 độ F. Sau đó, chúng được nở trương thể tích giống như bỏng ngô và có kích thước lớn gấp nhiều lần. Đây chính là quá trình hình thành của đá Perlite còn được gọi là đá Trân Châu.

Xem thêm: Cách Trồng Lan Với Đá Perlite Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản

Sự hình thành của đá Perlite từ sự nung nóng nhiệt độ cực cao
Sự hình thành của đá Perlite từ sự nung nóng nhiệt độ cực cao

Có rất nhiều lợi ích khi bạn dùng đá Perlite trồng cây. Loại đá này là vô trùng và trơ. Vì thế, chúng loại bỏ được các mầm bệnh và không chứa sâu bọ bên trong. Sản phẩm cây trồng bằng đá Perlite là những loại cây rau sạch, khỏe mạnh.

Tác dụng của đá Perlite trong nông nghiệp

Hiện nay, trong nông nghiệp, việc sử dụng đá Perlite không còn xa lạ. Đặc biệt đối với các nước như Hoa Kỳ, đá Perlite trở nên khá phổ biến. Trong các hệ thống thủy canh, đá trân châu được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, vì nó nhẹ và có thể bị rửa trôi nên thường ít khi áp dụng 100% đá trân châu trong các hệ thống thủy canh nước chảy.

Việc sử dụng đá Perlite an toàn cho trồng rau và hoa
Việc sử dụng đá Perlite an toàn cho trồng rau và hoa

Đá Perlite có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Đồng thời nó có độ pH trung tính. Bạn có thể sử dụng đá Perlite 100%, nhưng nó cũng có thể được trộn lẫn với những vật liệu khác như đất sạch, than bùn rêu.

Tác dụng của đá Perlite giúp cho đất không bị nén chặt, tăng khả năng thoáng khi và tằng cường khả nắng giữ ẩm. Đồng thời nó cũng giúp việc thoát nước được thông thoáng, dễ dàng hơn khi có cấu tạo các hang nhỏ trong hạt.

Đá Perlite an toàn để sử dụng trồng rau hay không?

Perlite là một trong những phương tiện được sử dụng phổ biến nhất cho các khu vườn thủy canh. Môi trường đá Perlite được rất nhiều người sử dụng cho hệ thông trồng thủy canh trong nhà. Nó được thêm vào để tăng độ sục khí và độ ẩm cho cả hai cây trồng trong đất và hệ thống nước thủy canh. Giống như những gì đã đề cập ở trên, chúng giống như bỏng ngô bật lên và vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Sử dụng đá Perlite trồng rau tươi tốt
Sử dụng đá Perlite trồng rau tươi tốt

Bạn có thể trộn đá Perlite với vermiculite, khoảng một nửa là đá trân châu và nửa còn lại là vermiculite. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng đá trân châu nguyên chất như một phương tiện, nó cũng tốt. Môi trường Perlite được sử dụng tốt nhất cho hệ thống thủy canh loại bấc. Vì nó có thể hấp thụ nước nhanh hơn và giúp dưỡng ẩm cho rễ của bạn.

Tuy nhiên, một lưu ý lớn khi sử dụng đá Perlite an toàn đó là bạn cần deo mặt nạ và kính khi dùng đá Perlite khô. Bởi vì bụi của loại đá này sẽ không tốt cho phổi và mắt của bạn.

Các ứng dụng khác của đá Perlite an toàn

Việc sử dụng đá Perlite không chỉ được ứng dụng trong nông nghiệp trồng cây rau mà còn rất đa năng.

Đá Perlite an toàn ó nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống
Đá Perlite an toàn ó nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống
  • Xây dựng và sản xuất: Được sử dụng làm vữa trát vì nó nhẹ. Đá Perlite có tách dụng làm trân và cách tưởng rất tốt bởi có khả năng cách âm và cách nhiệt hiệu quả.
  • Trợ giúp lọc: Giúp hỗ trợ cho phần lọc bia trước khi chung được đóng chai.
  • Gốm sứ: Nó có thể được trộn lẫn với đất sét hoặc một phụ gia cho kim loại và cách nhiệt. Mặc dù chỉ dùng một phần nhỏ đá trân châu trong ngành gốm như cũng là một ứng dụng quan trọng.
  • Công nghệ sinh học: Nó có sức đề kháng lớn đối với các cuộc tấn công vi sinh vật, khả năng cơ học và nhiệt ổn định và không độc hại – nó được sử dụng làm chất nổ và xử lý sinh học khá tốt.

Với những phân tích trên đây, hy vọng đã giúp bạn thấy rõ những điều có thể bạn chưa biết về đá Perlite. Khẳng định, việc sử dụng đá trân châu Perlite an toàn cho cây trồng của bạn. Tương lai đây là một vật liệu nông nghiệp vô cùng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *