Đá Perlite kết hợp than bùn rêu trong trồng cây và hoa

Cách trộn hỗn hợp Đá Perlite với than bùn rêu theo tỷ lệ hợp lý

Đá Perlite là một vật liệu nông nghiệp nổi tiếng hiện nay. Tuy nhiên, về việc sử dụng đá Perlite được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong hỗn hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây, chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn cách trộn hỗn hợp Đá Perlite với than bùn rêu theo một tỷ lệ hợp lý nhất.

Than bùn rêu là gì – vì sao nên sử dụng trộn với đá Perlite

Trước hết, bạn cần hiểu được than bùn rêu là gì và vì sao lại được cân nhắc dùng để trộn cùng đá Perlite? Điều này có lẽ khó hiểu đối với những ai mới làm quen với việc làm vườn. Than bùn rêu là một phần bị phân hủy của rêu sphagnum (tên một loại rêu thực vật) thu hoạch được tạo ra than bùn.

Xem thêm:

Than bùn rêu được làm từ rêu kết hợp với đá Perlite tạo hiệu quả cao
Than bùn rêu được làm từ rêu kết hợp với đá Perlite tạo hiệu quả cao

Tha bùn rêu có màu nâu giống như đất, tuy nhiên chúng có kết cấu và trọng lượng khác đất nhiều. Những đặc điểm của than bùn rêu:

 • Than bùn rêu nhẹ, xốp và vụn thành những mảnh vụn nhỏ.
 • Rất khó để làm ướt, nhưng sau khi ướt nó giữ lại nước như một miếng bọt biển. Có nghĩa là nó làm giảm thoát nước.

Bạn có thể mua riêng sản phẩm than bùn rêu nhưng thông thường chúng thường được thêm vào thành phần đất bầu để giúp giữ độ ẩm tốt hơn.

Ưu điểm của than bùn rêu kết hợp với đá Perlite:

Sự dụng hiệu quả đá perlite trộn kết hợp than bùn rêu
Sự dụng hiệu quả đá perlite trộn kết hợp than bùn rêu
 • Đỡ tốn công tưới nước thường xuyên
 • Có thể dùng chậu nhỏ để đựng vị chúng là vụn nên dễ thích nghi với mọi loại thùng chứa.
 • Khi thay chậu hàng năm, họ không cần lấy hết rêu cũ ra vì quá ít nên chỉ quấn thêm rêu mới và bỏ vào chậu lớn hơn. Như thế sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Tỷ lệ cho cách trộn đá Perlite với than bùn rêu hợp lý

Lợi ích của than bùn rêu:

Các đặc tính có lợi của than bùn rêu làm cho nó có một sự bổ sung tuyệt vời cho hỗn hợp đất bầu của bạn.

 • Quan trọng nhất, rêu than bùn có thể hấp thụ một lượng lớn nước. Nếu không có rêu than bùn trong hỗn hợp, sẽ khó khăn hơn cho việc cung cấp nước ổn định cho rễ cây trồng.
 • Ngoài ra, bản chất xơ của than bùn rêu tạo cấu trúc ổn định cho đất bầu của bạn.
 • Than bùn rêu không có hạt cỏ dại, vi sinh vật có hại và các loại hạt đất không mong muốn. Điều này tốt cho cây trồng phát triển.

Lợi ích của đá Perlite:

 • Perlite kèm rêu than bùn giúp cung cấp hệ thống thoát nước thích hợp cho đất bầu của bạn. Môi trường trồng trọt của bạn phải cho phép nước và không khí chảy quanh gốc cây một cánh linh hoạt. Việc sử dụng cách trộn hỗn hợp đá Perlite với than bùn rêu là một sự hợp lý hoàn hảo.
Đá Perlite kết hợp than bùn rêu trong trồng cây và hoa
Đá Perlite kết hợp than bùn rêu trong trồng cây và hoa
 • Bổ sung đá Perlite theo tỷ lệ thích hợp cho biết độ rỗng và độ sáng có lợi cho hỗn hợp của bạn mà không làm giảm đáng kể khả năng giữ nước.
 • Ngoài ra, đá Perlite cũng có thể được sử dụng để đảm bảo độ xốp, đá trân châu được bao phủ trong các khoang nhỏ có thể chứa một lượng nhỏ nước ổn định.

Tỷ lệ thích hợp cách trộn hỗn hợp đá Perlite với than bùn rêu:

Đừng sợ thử nghiệm công thức đất bầu của bạn. Nhiều hỗn hợp khác nhau đã chứng minh thành công trong những năm qua. Nói chung, khối lượng Đá perlite phải bằng hoặc nhỏ hơn khối lượng than bùn rêu. Bạn cần nhiều than bùn để giữ cho cây con của bạn ngậm nước, nhưng bạn chỉ cần đủ đá trân châu để đảm bảo sục khí và thoát nước.

Cách trộn hỗn hợp đá perlite và than bùn rêu hiệu quả theo tỷ lệ đề xuất
Cách trộn hỗn hợp đá perlite và than bùn rêu hiệu quả theo tỷ lệ đề xuất

Nếu đất bầu của bạn chứa các thành phần khác khuyến khích thoát nước tốt (chẳng hạn như cát hoặc vermiculite), bạn có thể giảm lượng đá perlite. Nơi tốt nhất để bắt đầu thử nghiệm của bạn là một trong những công thức được đề xuất bởi một người trồng hoặc tác giả có danh tiếng. Sau đây là những tỷ lệ cách trộn hỗn hợp đá Perlite nổi tiếng:

 • Tỷ lệ Eliot Coleman: 3 phần than bùn rêu và 1 phần đá perlite.
 • Tỷ lệ của Cornell: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell đã phát triển và xuất bản một số công thức được đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi.

–  Công thức tỷ lệ cách trộn đá Perlite ứng dụng trồng hoa: 2 phần than bùn rêu để 1 phần perlite (theo khối lượng).

– Công thức tỷ lệ cách trộn đá Perlite cho việc cấy ghép rau sử dụng 1 phần than bùn rêu cho 1 phần perlite.

Hy vọng với công thức tỷ lệ cách trộn hỗn hợp đá Perlite với than bùn rêu trên sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý hiệu quả cho việc kết hợp trồng cầy vói đá Perlite. Chúc bạn thành công và có khu vườn như mơ ước. Nếu bạn cần mua đá Perlite, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *