Gợi ý công thức trộn đá Perlite trồng rau sạch

Công Thức Trộn Đá Perlite Để Ươm Cây Và Trồng Vườn

Đá Perlite trân châu là một vật liệu làm vườn ươm cây rất tốt. Vậy công thức trộn đá Perlite như thế nào là tốt? Sau đây sẽ là những gợi ý chi tiết về cách trộn tỷ lệ đá Perlite hợp lý nhất.

Đá Perlite trân châu là gì? Có tác dụng như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng các hỗn hợp đất bầu mua về hay có các hạt trắng là gì không? Đó chính là những hạt đá Perlite (hay còn gọi là đá Trân Châu) được thêm vào. Những hạt đá này được hình thành từ núi lửa. Sau đó với tác động của nhiệt độ cao đã giãn nở thể tích gấp nhiều lần. Giống như tình trạng bỏng ngô bật ra vậy. Từ đó, tạo thành các khoang chứa rỗng trong các hạt. Chúng rất nhẹ và xốp. Đặc biệt là hoàn toàn vô trùng.

Xem thêm:

Đá Perlite là loại kính núi lửa có tác dụng trồng cây rất tốt
Đá Perlite là loại kính núi lửa có tác dụng trồng cây rất tốt
  • Tác dụng của đá Perlite:

Nhiều nhà làm vườn rất thường sử dụng sản phẩm đá Perlite trân châu này để thêm vào đất trồng. Tác dụng của đá Perlite khi ứng dụng vào nông nghiệp chính là tạo sự thông thoáng cho không khí, giảm sử nén chặt của đất, giúp hiệu quả thoát nước tốt hơn. Độ rỗng của đá Perlite là một trong những khía cạnh có lợi nhất của chất phụ gia đất tự nhiên này.

– Khoáng chất nhẹ ngăn đất không bị nén và “nghẹt thở” rễ.

– Nó cho phép sục khí thích hợp của đất để nước dư thừa và chất độc có thể thoát ra một cách thích hợp.

– Các mảnh đá Perlie trân châu nới lỏng các phần dày đặc của đất, cho phép phần đất mở rộng và hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu.

– Vì đá trân châu là một khoáng chất, nó sẽ không bị phân hủy. Nó mang lại sự cân bằng pH trung hòa. Điều này có nghĩa là đá Perlite sẽ phù hợp với sự cân bằng pH của đất khi bạn kết hợp vào

– Mặc dù nó không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng bản chất xốp của Perlite có thể giữ chất dinh dưỡng tại chỗ cho rễ để hấp thụ.

Công thức trộn đá Perlite để ươm cây và trồng vườn

Những công thức trộn đá Perlite hiệu quả dưới đây sẽ dùng trong những ứng dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo chúng để làm theo hướng dẫn. Sau đó, hãy xem kết quả bạn có thẻ đạt được nhé.

  • Trộn đá Perlite ứng dụng ươm cây:

Ươm cây cần phần đất trồng phải có khả năng giữ được độ ẩm, đồng thời phải thoát nước tốt. Nhưng phần đất này không được nén chặt để cho rễ cây ướm có thể dễ dàng phát triển. Vì thế, công thức trộn đá Perlite gợi ý như sau: 30% đá Perlite + 50% đá Vermiculite + 19% đất sạch namix + 1% phân vi sinh.

hướng dẫn công thức trộn đá Perlite ươm giống tốt
Hướng dẫn công thức trộn đá Perlite ươm giống tốt
  • Trộn đá Perlite ứng dụng trồng thủy canh:

Hệ thống trồng thủy canh đang dần rất phổ biến hiện nay, Thêm đá Perlite vào sẽ giúp việc thoát nước rất tốt. Công thức trộn đá Perlite gợi ý: 50% đá Perlite + 50% đá Vermiculite. Có thể tùy trường hợp mà áp dụng.

Sử dụng đá perlite trồng cây trong các hệ thống thủy canh rất hiệu quả
Sử dụng đá perlite trồng cây trong các hệ thống thủy canh rất hiệu quả
  • Trộn đá Perlite ứng dụng trồng rau sạch:

Vấn đề trồng rau sạch đang ngày càng rất bức thiết. Đặc biệt, tại các thành phố lớn. Bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà với đá Perlite với công thức trộn như sau: 30% đá Perlite, 30 % đá Vermiculite + 38% đất sạch namix + 2% phân vi sinh.

Gợi ý công thức trộn đá Perlite trồng rau sạch
Gợi ý công thức trộn đá Perlite trồng rau sạch
  • Trộn đá Perlite ứng dụng trồng cây cảnh:

Cây cảnh cũng rất cần sự thoáng khí và thoát nước giữ ẩm hợp lý để phát triển. Công thức trộn đá perlite gợi ý trồng cây cảnh như sau: 40% đá Perlite + 20% đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

  • Trộn đá Perlite ứng dụng chiết cành:

Chiết cành, vậy cành om sẽ rất cần giữ ẩm tốt, nhưng cũng phải có độ thoát nước. Đồng thời đất không được nén chặt để rễ dễ dàng phát triển. Vì thế, công thức trộn đá Perlite gợi ý như sau: 30% đá Perlite + 70% đá Vermiculite.

Trên đây là những công thức trộn đá Perlite trân châu hiệu quả với nhiệu ứng dụng đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý tốt cho bạn. Bạn có thể mua đá Perlite tại công ty Nông nghiệp công nghệ cao Namix để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *