Các hạt màu tráng trong đất sạch chính là cách nhận biết đá Perlite nhanh nhất qua màu sắc

Cách Nhận Biết Đá Perlite Chứa Trong Đất Sạch Trồng Cây

Làm sao để nhận biết đá Perlite có chứa trong đất sạch trồng cây bạn mua về? Hoặc bạn có tự hỏi trong sản phẩm đất sạch có các hạt như quả bóng trắng là gì không? Sau đây sẽ có toàn bộ câu trả lời dành cho bạn.

Hướng dẫn nhận biết đá Perlite có trong đất sạch

Đất bầu hay đất sạch thường được bán ở ngoài thị trượng là một hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau. Nó giúp cho việc tạo ra một môi trường lý tưởng để trồng các loại cây hiệu quả nhất. Thông thường, dễ dàng nhận biết nhất là những hạt như quả bóng nhỏ màu trắng mà có nhiều người nhầm tưởng là bọt nhựa. Những quả bóng này thực sự là những mảnh nhỏ của đá Perlite trân châu, đó là một vật liệu tự nhiên có lợi có việc trồng cây.

Đá Perlite trân châu thực chất là gì?

Đá Perlite được sử dụng trong đất sạch giống như quả bóng nhựa nhỏ màu trắng, nhưng nó thực sự là một kính núi lửa tự nhiên. Khi chế biến để sử dụng trongbầu đất sạch, đá trân châu được nung nóng đến 1.600 độ F, để nó phồng như bỏng ngô. Khi nó phồng lên, nó mở rộng đến vài lần so với khối lượng ban đầu. Kết quả là một vật liệu màu trắng, nhẹ làm thay đổi cấu trúc đất.

Đá Perlite trân châu dùng để trộn trong đất sạch
Sản phẩm đá Perlite trân châu hình thành từ núi lửa

Như vậy, cách để nhận biết đá Perlite trong đất sạch đó chính là dựa vào màu sắc và kích cỡ. Những hạt đá Perlite trân châu thường khá nhỏ với kích thước từ 3 – 8 mm. Ngoài ra, bạn còn có thể dừa vào màu sắc bởi chúng thường là màu trắng. Khi trộn đá Perlite và đất trồng thường dễ dàng nhận biết bởi chúng khá nổi bật giữa màu nâu của đất.

Thành phần của đất sạch gồm những gì? Có chứa đá Perlite không?

Đất sạch thường được làm từ ba thành phần chính: rêu than bùn, vỏ cây hoặc phân ủ, và đá Perlite trân châu hoặc đá Vermiculite. Số lượng của mỗi thành phần trong đất bầu cụ thể phụ thuộc vào thương hiệu bạn đang sử dụng. Nhưng tất cả đều có mục đích giống nhau, đó là cung cấp thoát nước tốt và duy trì độ ẩm. Đồng thời chúng cho phép đất có độ thoáng khí tốt sau khi thoát nước. Nếu bạn mua một bầu đất sạch mà không có quả bóng màu trắng, rất có thể là nó không chứa đá trân châu. Hỗn hợp đất sạch chất lượng cao thường chứa từ 10 đến 15% đá Perlite.

Các hạt màu tráng trong đất sạch chính là cách nhận biết đá Perlite nhanh nhất qua màu sắc
Các hạt màu tráng trong đất sạch chính là cách nhận biết đá Perlite nhanh nhất qua màu sắc

Xem thêm:

Lợi ích của đá Perlite trân châu

Việc sử dụng đá Perlite giúp ngăn đất bầu quá dày đặc. Do đó, đá Perlite giúp ngăn không cho đất giữ lại quá nhiều độ ẩm. Đá Perlite không giữ lại nước, vì vậy nó có xu hướng khô nhanh hơn các loại vật liệu khác, chẳng hạn như vermiculite. Mỗi hạt bao gồm các tế bào không khí không hấp thụ độ ẩm. Thay vào đó, chúng giữ độ ẩm xung quanh bên ngoài, trong các khoang nhỏ. Điều này làm cho nước có sẵn cho rễ cây trong một khoảng thời gian. Perlite được sử dụng trong đất bầu giữ đất không bị nén chặt. Điều này cải thiện sục khí bằng cách ngăn chặn sự đầm nén của đất sạch. Ngoài ra, đá Perlite cho phép oxy lưu chuyển đến rễ khi chúng phát triển. Chính vì thế, đây là một vật liệu rất tốt để nhân giống từ cây hom.

Lợi ích công dụng của đá Perlite trân châu
Đá Perlite trân châu trong đất sạch có rất nhiều lợi ích tốt

Cách ứng dụng khác của đá Perlite ngoài trừ ngành nông nghiệp:

Ngoài ứng dụng trong việc trồng cây nông nghiệp, đá Perlite còn được sử dụng rất nhiều trong những lĩnh vực khác nhau. Ví dụ:

  • Đá Perlite dùng để làm vật liệu cách nhiệt hiệu quả như trộn vào bê tông làm tường cách nhiệt.
  • Sử dụng đá Perlite chống tiếng ồn trong xây dựng.
  • Tính chất cách điện của đá Perlite cũng được ứng dụng rất nhiều
  • Là một trong những phương tiện trong hệ thống lọc nước
  • Được sử dụng như một chất tạo đồ mài mòn trong xà phòng và chất tẩy rửa.
Ứng dụng của đá Perlite trân châu
Ngoài ứng dụng trong nông nghiệp, đá Perlite còn có nhiều ứng dụng khác

Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết cách nhận biết đá Perlite trân châu có trong hỗn hợp đất sạch hay không. Ngoài ra, bạn còn có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hơn từ đá Perlite trân châu từ thông tin trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *