Vai trò hút nước và chất mang của đá Trân châu Perlite Namix

Vai trò hút nước và chất mang của đá Trân châu

Đá Trân châu (đá Perlite) có rất nhiều ứng dụng. Chúng được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, môi trường. Với các đặc tính ưu việt, đá Perlite Trân châu luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn. Trong các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn ứng dụng của Perlite trong xây dựng. Và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một ứng dụng nữa của đá Trân châu. Đó là vai trò của đá Trân châu như một chất hút nước hoặc chất mang trong một số ứng dụng.

Xem thêm:

Perlite – khoáng chất cho cây phát triển khỏe mạnh

Sử dụng đá Vermiculite làm vật liệu chống cháy

Quản lí chất lượng nước bằng đá Trân châu

Sản phẩm đá Perlite Trân châu Namix
Sản phẩm đá Perlite Trân châu Namix

Đá Perlite Trân châu là gì?

Thuật ngữ đá Perlite hay đá Trân châu không phải là một tên thương mại. Tên gọi này dùng để chỉ các loại đá núi lửa silic xuất hiện trong tự nhiên. Đặc điểm nổi bật làm cho đá Trân châu khác biệt với các loại đá núi lửa khác chính là sự hình thành của nó. Quặng Perlite được nung nóng đến nhiệt độ phù hợp. Các hạt Perlite sẽ mềm ra và trương nở gấp 4 – 20 lần thể tích ban đầu của chúng.

đá Trân châu đóng vai trò như một chất mang
Đá Trân châu trương nở

Sự trương nở này là do sự hiện diện của 2 – 6% nước có trong Perlite thô. Khi được nung nóng đến trên 1600 độ F (870 độ C) đá thô bung nở tương tự như bỏng ngô. Sự mất nước tạo ra các lỗ hổng bên trong và trên bề mặt hạt với mật độ cao.Điều này đã tạo nên đặc tính hấp thụ tuyệt vời của đá Trân châu.

Đá Trân châu như một chất hấp thụ

Đá Trân châu trương nở còn được sử dụng để kiểm soát và làm sạch chất lỏng tràn. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp quá trình khử hóa và khử nước nhanh chóng cho chất thải lỏng ở động vật. Trong các ứng dụng này, đá Trân châu được sử dụng ở dạng hạt bụi. Chúng được nén thành các viên có kích thước và hình dạng mong muốn. Đá Trân châu cũng được sử dụng như một chất hấp thụ trong các bình chứa kín để xử lí chất thải độc hại dạng lỏng.

Đá Trân châu đóng vai trò hút nước hoặc chất mang
Đá Trân châu hấp thụ các chất thải lỏng

Đá Trân châu đóng vai trò như một chất mang trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Đá Trân châu trương nở được khuyến cáo là chất mang trong sản xuất thuốc trừ sâu, thức ăn tinh, thuốc diệt cỏ và các ứng dụng khác.

Là chất mang cho thức ăn đậm đặc, Perlite sẽ dễ dàng hấp thụ chất cô đặc. Trong khi các chất cô đặc vẫn chảy tự do và kháng hóa chất với sự xuống cấp của vi sinh. Đá Trân châu cũng cho phép di chuyển nhanh chóng chất lỏng trên bề mặt với nơi tiếp thu thức ăn đậm đặc.

Vai trò chất mang của đá Trân châu
Đá Perlite giữ dinh dưỡng (chất mang) cung cấp cho cây

Như vậy, đá Trân châu vừa hút nước vừa đóng vai trò như một chất mang. Nhờ có khả năng này, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành. Chẳng hạn như sản xuất thức ăn chăn nuôi, y tế…Để rõ hơn về ứng dụng của đá Trân châu, mời bạn theo dõi các bài viết của chúng tôi. Bạn muốn sử dụng đá Trân châu chất lượng? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *