Trồng sen đá bằng lá đơn giản dễ thực hiện

Sen đá là một loại cây được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đa dạng về chủng loại, hình dáng và màu sắc, sen đá rất thích hợp làm quà tặng, trang trí văn phòng, nhà ở. Có thể bạn chưa biết, từ lá của cây sen đá mẹ sẽ cho ra nhiều sen đá con. Bạn đừng vội vứt đi những lá sen đá rụng nhé! Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách trồng sen đá bằng lá đơn giản.

Xem thêm:

Tạo terrarium đơn giản với đá Perlite Trân châu

Kĩ thuật trồng và chăm sóc sen đá Ngọc Bích

Nhân giống cây con và giâm cành bằng đá Vermiculite

Sen đá sẽ không bị úng nước khi sử dụng đá Perlite trộn với đất trồng
Sen đá sẽ không bị úng nước khi sử dụng đá Perlite trộn với đất trồng

Sen đá có những cách trồng nào?

Có 2 cách để trồng sen đá: trồng bằng hạt và bằng lá hoặc giâm cành. Tuy nhiên, cách trồng sen đá phổ biến nhất là trồng từ lá, thân, cành của cây mẹ. Cách trồng này đơn giản, dễ thực hiện, cây con nhiều và sức sống cao.

Đối với sen đá bằng hạt thường tỉ lệ thành công thấp. Nguyên nhân chính là do chất lượng hạt giống. Bên cạnh đó thời gian chăm sóc cũng dài hơn.

Trồng sen đá bằng lá như thế nào?

Cách chọn lá sen đá

Thời điểm thích hợp nhất để trồng sen đá là mùa xuân, khí hậu mát mẻ, cây dễ phát triển. Bạn chọn các cây trưởng thành và khỏe mạnh để nhân giống. Bạn chọn những lá gần gốc đã già, không bị thối để trồng. Bạn cần thận trọng và nhẹ nhàng khi tách lá. Một tay giữ cây, một tay bạn giữ lá lay nhẹ sang hai bên để tách rời với cây mẹ.

Lưu ý, các lá sen đá tách ra phải còn nguyên vẹn. Phần cuốn lá không bị dập, tổn thưởng.

Trồng sen đá bằng lá cây mẹ
Chọn các lá già gần gốc để nhân giống
Trộn giá thể trồng sen đá

Đất trồng sen đá phải có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Các nhà vườn thường sử dụng giá thể 100% xơ dừa đã qua xử lí để nhân giống. Tuy nhiên, mùn dừa có độ xốp khá cao và nhanh mất nước khi thời tiết khô hanh. Bạn có thể cải thiện nhược điểm này bằng cách thêm vào giá thể trồng đá Perlite Trân châu.

Chuẩn bị đất trồng:

Mùn dừa đã qua xử lí

Mùn hữu cơ đã qua xử lí

Đá Perlite Trân châu Namix

trồng sen đá bằng lá với đá Trân châu Namix
Phối trộn đá Perlite trân châu để trồng sen đá

Bạn phối trộn 3 nguyên liệu trên với tỉ lệ: 4 : 4 : 1. Đá Perlite có tác dụng hỗ trợ giữ nước và chất dinh dưỡng cho giá thể để cung cấp cho cây.

Cách trồng sen đá bằng lá và chăm sóc
Cách đặt lá sen đá lên trên bề mặt giá thể

Bạn đặt các lá sen đá lên mặt giá thể đã làm ẩm. Sau 1 – 2 tuần các rễ non sẽ xuất hiện. Trong thời gian này, bạn không nên tưới nước nhiều. Khi bề mặt giá thể khô bạn nên phun sương làm ẩm, không nên tưới trực tiếp lên lá. Tưới lên lá rất dễ làm lá bị thối.

Rễ sen đá mọc sau 1- 2 tuần
Những rễ con đầu tiên xuất hiện sau 5 ngày

Từ 1 lá sen đá sẽ cho ra 1 cây con mới. Nhiều trường hợp có thể cho 2 – 3 cây con. Đặt các chậu ươm nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 1 – 2 tháng cây con sẽ lớn và cứng cáp dần. Chọn các cây phát triển khỏe mạnh để trồng vào chậu và chăm sóc cho cây.

Trồng sen đá bằng lá
Cây con mọc ra từ lá sen đá

Trên đây là cách trồng sen đá bằng lá. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện được niềm đam mê của mình. Các bạn cần hỗ trợ và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *