fbpx

Sen đá không chỉ là một loài cây cảnh đẹp mắt mà còn mang lại sự bình yên và may mắn cho ngôi nhà của bạn. Để sen đá phát triển và nở hoa tươi tắn, việc chọn loại đất phù hợp là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu trồng sen đá bằng đất gì để cây khỏe, lên màu đẹp. 

Cây sen đá và những đặc điểm nổi bật

cay sen da
Đây là cây dùng để trang trí đẹp, có sức sống cao

Cây sen đá có rất nhiều loại, có khả năng chịu khô hạn dài, cần ít nước và không cần dành nhiều thời gian chăm sóc. Với nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. 

Để tăng tính thẩm mỹ, có thể kết hợp nhiều loại trong cùng một chậu. Nên chọn chậu có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh độ ẩm trong đất quá cao. Bên cạnh đó, kích cỡ của chậu cũng cần phù hợp với kích thước của cây.

Bạn có thể sử dụng ly, tách, chén, bát cũ, hỏng để làm chậu. Vì cây sen đá không đòi hỏi về độ sâu của chậu.

Trồng sen đá bằng đất gì để cây tươi tốt

Đất trồng sen đá cần phải có khả năng thoát nước tốt, tơi xốp, thoáng khí và đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, đất thường chứa 2 thành phần chính là chất vô cơ và hữu cơ, chất hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng, chất vô cơ giúp kích thích rễ phát triển.

Các loại đất trồng sen đá phổ biến

Trộn đất trồng sen đá bằng nguyên liệu gì?

phoi tron dat trong
Phối trộn đất trồng tơi xốp từ các giá thể đá khoáng chất lượng

Trồng sen đá bằng đất gì thì bạn có thể tự phối trộn đất trồng sen đá từ các nguyên liệu như:

Tuỳ vào loại cây trồng mà bạn có thể phối trộn các tỉ lệ nguyên liệu cho phù hợp.

Đất trồng sen đá NAMIX – Trồng sen đá bằng đất gì?

gia the trong cay
Lựa chọn giá thể tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây

Nếu không có nhiều thời gian thì có thể mua đất trồng sen đá đã phối trộn sẵn như giá thể trồng xương rồng sen đá NAMIX. Đất trồng có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Đất chuyên dụng để trồng sen đá, xương rồng, Trường sinh, Nha đam và các cây mọng nước khác. Thành phần chính là Peatmoss, đá perlite, pumice, vermiculite, vỏ trấu, mùn dừa,… 

Các nguyên liệu được phối trộn với tỉ lệ phù hợp, giúp bộ rễ khoẻ, cây phát triển mạnh. Ngoài ra đất còn cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho xương rồng sen đá nhờ phân chậm tan, các nguyên tố đa lượng và vi lượng, giúp cây khỏe mạnh, mau ra hoa và lên màu chuẩn..

Cách trồng sen đá khi mới mua về nhanh chóng

trong cay sen da
Trồng sen đá mới mua về cần cẩn thận để cây có thể sống tốt

Khi mới mua về, bạn cần thực hiện những điều sau:

Bạn có thể trồng sen đá từ chính cây mẹ. Khi tách lá phải còn nguyên vẹn, phần nách lá sau khi tách cần dính theo lá. Đặt chúng ở nơi thoáng gió, mát mẻ. Chuẩn bị đầy đủ, đặt các lá sen đá đã tách vào chậu, không nên tưới quá thường xuyên. 

Cách trồng sen đá trong nước đơn giản

trong sen da thuy sinh
Bạn có thể trồng sen đá bằng nước đơn giản

Cây không cần nhiều nước nên khi trồng trong nước bạn cần:

Cách chăm sóc sen đá luôn khỏe đẹp

tuoi nuoc cho cay
Tưới nước, cung cấp đủ ánh sáng để cây phát triển tốt

Sau khoảng 2 tháng trồng, cây đã cứng cáp nên có thể mang ra ngoài trời. Đảm bảo cây có đủ ánh sáng để phát triển, nếu trồng sen đá trong nhà thì xoay cây thường xuyên để toàn bộ các mặt cây đều tiếp xúc với ánh sáng.

Tuỳ theo mùa, cần tưới với lượng nước phù hợp để tránh làm úng cây. Chỉ nên tưới vào phần đất, tránh tưới theo kiểu phun sương, rễ bị giòn và lá dễ mốc hơn.

Lau bụi cho lá thường xuyên, giúp cây phát triển tốt hơn. Cắt tỉa và loại bỏ lá khô để tạo không gian cho sự phát triển của cây, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. 

Bạn cần sử dụng ít phân bón hữu cơ, 2-4 tuần bón 1 lần vào mùa xuân và mùa hè.

Tại sao cây sen đá bị chết?

sen da bi chet
Nếu không biết trồng và chăm sóc cây thì cây dễ bị chết

Khi trồng, có rất nhiều nguyên nhân khiến cây chết nhưng nguyên nhân chính thường là do đất trộn trồng sen đá bị ngậm nước. Cụ thể như sau:

Trồng sen đá bằng đất gì là một yếu tố quan trọng để trồng cây khoẻ, màu đẹp. Bạn cần chọn đất thoát nước tốt, thoáng khí và tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng cho cây. Hãy trồng cây bằng giá thể xương rồng sen đá để cây đủ dinh dưỡng phát triển, không bị bệnh hay không thoát nước được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *