trong lan bang gi

Trồng lan bằng gì – Cách trồng lan cho người mới chơi

Trồng lan bằng gì là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi lan. Đây là yếu tố quyết định để trồng lan khỏe mạnh và ra hoa đẹp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các phương pháp trồng lan phổ biến và bí quyết lựa chọn giá thể trồng lan tốt và hiệu quả nhất.

Trồng lan bằng gì để cây khỏe đẹp

trong lan bang gi tot
Bạn có thể lựa chọn nhiều giá thể để trồng lan

Lan là một loài thực vật có hoa, có nhiều loại khác nhau, thể hiện vẻ đẹp độc đáo và mang một ý nghĩa riêng. Theo đó, việc trồng lan đúng cách để cây phát triển, tránh tình trạng lan chết, chậm ra hoa, khô héo, … 

Trồng lan bằng gì cần được tìm hiểu kỹ để tạo điều kiện tốt để cây phát triển. Bạn cần chọn giá thể có sự lưu thông tốt, nhẹ, xốp, thoát nước nhanh, sạch mầm bệnh,…

Một số giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến như đá Perlite, xơ dừa, gỗ, vỏ cây thông, than củi, đất nung, rêu,… Nếu muốn mua giá thể trồng lan chất lượng, có thể lựa chọn các giá thể của NAMIX. 

Cách trồng lan bằng xơ dừa đơn giản

Xơ dừa giữ ẩm tốt, có trọng lượng nhẹ, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Đồng thời, xơ dừa giảm nóng và thoát nước tốt giúp kích thích bộ rễ phát triển, cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. 

Bạn cần xử lý giá thể xơ dừa để loại bỏ nấm và sâu bệnh gây hại. Mua trái dừa về, bổ ra, xé lấy xơ rồi phơi khô. Sau đó, xé nhỏ, đập nát, ngâm nước muối 2 đến 3 lần trong ngày.

Trồng lan bằng gì? Vỏ cây thông

trong vo cay thong
Trồng vỏ cây thông giá rẻ, dễ mua, giữ nước và độ ẩm

Vỏ thông lâu mục, có khả năng giữ ẩm cao, là một trong những giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến. Trong vỏ có chứa resin ngăn nấm, sâu bệnh, đóng rêu và giúp sát khuẩn hiệu quả. Cách xử lý vỏ thông:

Băm nhỏ vỏ thông theo kích thước cây lan đang trồng. Ngâm với nước sạch từ 3 – 10 ngày để vỏ no nước.

Vớt giá thể ra, cho vào chậu nước vôi trong hoặc đục trong 3 ngày. Điều này nhằm đảm bảo giá thể sạch hoàn toàn.

Tuy nhiên, vỏ thông có khả năng giữ muối khoáng, cần xả nước hàng tháng. Nếu thấy đầu lá bị khô cháy và vàng thì cây đang bị đọng muối nhiều. Bạn cần rửa và treo giá thể vào bóng râm.

Bạn có thể mua vỏ thông đã qua xử lý, có kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. 

Trồng lan với đá bọt Pumice

pumice
Bạn có thể trồng lan bằng đá Pumice NAMIX chất lượng

Đá bọt Pumice (đá lông vũ) có hàm lượng nước và khí cao từ ngọn núi lửa. Đá nhẹ. Nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt, đá có thể giữ nước và phân bón để cung cấp dần cho cây. Ngoài ra, giá thể này không bị mục nên có thể tái sử dụng.

Giá thể trồng lan – đất nung

Giá thể đất nung được nhiều người trồng lan lựa chọn vì chúng thoáng khí, có khả năng giữ ẩm và độ bền cao. Cây lan phát triển khỏe mạnh và cho hoa đều trong năm. Nếu đất nung đã qua sử dụng, ngâm trong nước sôi 10 phút. Pha nước với thuốc diệt nấm rồi ngâm trong 10 phút, vớt ra và sử dụng như viên đất nung mới.

Rêu (Dớn trắng)

Dớn trắng là một loại rêu thủy tiễn, trung tính nên thích hợp cho việc trồng hoa lan. Trồng lan bằng giá thể này giúp giữ nước, ít công sức cho việc tưới tiêu.

Dớn trắng có cấu trúc dạng sợi, khó bị phân hủy, lâu mục qua. Chúng có tính mềm, khả năng kháng khuẩn tự nhiên (chứa chất bảo quản polysaccharide). Ức chế sự tăng trưởng của một số mầm bệnh, tốt cho rễ cây.

Giá thể trồng lan bằng gỗ

trong lan bang cay go
Trồng lan từ những cây gỗ phù hợp với điều kiện trồng cây

Gỗ có độ bền cao, chịu được va đập, rơi rớt, thích hợp để trồng các loại lan đơn thân, có bộ rễ phát triển và không cần phải di chuyển nhiều. Một số gỗ được dùng để trồng như:

 • Gỗ lũa: Đây là lõi của một cây cổ thụ đã chết, có độ bền cao, không lo mối mọt, hỏng hóc. Đừng chọn cây có tinh dầu như: dó bầu, thông dầu,…
 • Gỗ cây nhãn, vải: Đây là các loại cây dễ kiếm, có độ bền cao (từ 5 đến 10 năm), khả năng chống nấm mốc tốt.
 • Gỗ cây xoài, mít, bơ: Tưới nước đều đặn vì khả năng giữ và cung cấp nước của các gỗ này bị hạn chế.
 • Gốc tre: Không dầu, muối và dễ trồng.

Cách trồng:

 • Ngâm gỗ vào nước, cho đến khi gỗ no nước và làm sạch gỗ. Thay nước liên tục để loại bỏ tạp chất, ngâm từ 7 đến 10 ngày rồi phơi lên cho ráo nước.
 • Ngâm trong nước vôi từ 30 phút – 1 tiếng.
 • Rửa lại bằng nước sạch, mang gỗ ra để ráo.
 • Làm móc treo giá thể, nếu gỗ quá to, nên làm bệ đỡ cẩn thận.
 • Ghép lan vào giá thể gỗ, cố định gốc và đảm bảo độ ẩm cho lan.

Cách trồng lan cho người mới chơi đơn giản nhất

cach trong lan
Bạn có thể trồng lan bằng nhiều cách khác nhau

Lựa chọn cách trồng lan đơn giản tại nhà, tuỳ vào điều kiện và diện tích trồng phù hợp

 • Trồng Lan trong chậu: Đây là phương pháp phổ biến và thuận tiện, đặc biệt là với những gia đình không có nhiều không gian để trồng hoa. Chậu trồng có lỗ thoát nước và sử dụng giá thể có đủ dinh dưỡng. Treo chậu trên ban công, cửa sổ hoặc sân vườn để tạo ra một không gian xanh mát và thư giãn. 
 • Trồng Lan trong vườn: Nếu bạn có không gian vườn rộng lớn, hãy trồng lan tại vườn. Hãy chọn vị trí có ánh sáng phù hợp và giá thể giàu chất hữu cơ. 
 • Trồng Lan trên gỗ, đá hoặc cây cỏ: Đây là phương pháp phổ biến trong trang trí cảnh quan và trồng lan ngoài trời. Lựa chọn loại lan phù hợp với điều kiện khí hậu và ánh sáng của khu vực bạn sống.

Chọn giống hoa lan

chon giong hoa lan dep
Chọn giống hoa lan dễ trồng, đặc biệt là đối với người mới chơi lan

Chọn giống lan là yếu tố quan trọng để trồng lan, với hơn 800 loại giống lan. Với những người mới bắt đầu trồng thì nên trồng các loại hoa lan như lan vũ nữ, lan hồ điệp, lan Dendrobium… Bạn còn có thể chọn lan theo mùa hoa nở, cụ thể như:

Vào mùa xuân, trồng các loại hoa lan như Cymbidium, Dendrobium, còn nếu trồng vào mùa hạ thì trồng hoa Stanhopea, hay nở vào mùa Thu như Paphiopedilum.

Một vài giống lan có thể nở vào bất kỳ thời điểm nào trong năm như Phalaenopsis, Brassavola nodosa, Cattleya. Epica, Epidendrum ibaguense hay Epidendrum radicans…

Có nhiều loại lan có thể khoe sắc từ 10-12 tuần và hoa nở liên tiếp 3-4 tháng như Phalaenopsis (hồ điệp), hoa nở trong khoảng 8 – 10 tuần như Cymbidium (địa lan), Renanthera (lan phượng vĩ) Dendrobium.

Quy trình trồng lan đơn giản tại nhà

cach trong hoa lan
Trồng hoa lan từ các giá thể chất lượng, dễ trồng và dễ chăm sóc

Chọn một chậu trồng có lỗ thoát nước, có thể chọn chậu bằng nhựa hoặc đất nung. Lựa chọn giá thể như là than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc, đá pumice,…

Cho giá thể vào chậu khoảng 25% so với chiều cao của chậu, thêm rêu, mụn dừa để tạo độ xốp và tăng độ ẩm (50% thể tích chậu). 

Để giữ lan tốt và vững, cắm cọc xung quanh làm bệ đỡ, dùng dây buộc nhẹ thân lan vào cọc để cành luôn hướng vào giữa chậu.

Chăm sóc hoa lan đúng cách

cham soc
Chăm sóc cây hoa lan đẹp bằng cách tưới nước, bón phân

Cây hoa lan thiếu ánh sáng sẽ khiến cây gầy ốm, nhánh nhỏ, lá màu xanh tối, ít nảy chồi, khó ra hoa và nhanh tàn. Nếu nhiều ánh sáng, cây thấp, lá nhăn, khô dẫn đến vàng lá, mép lá bị rũ, dễ ra hoa sớm.

Hướng chiếu sáng rất quan trọng, ánh nắng buổi sáng dịu nhẹ hơn so với buổi chiều, vì vậy ban công hướng Đông là vị trí rất tốt để trồng cây. 

Để lan có thể phát triển tốt, ra nhiều hoa, hoa to đẹp thì cần bón thêm phân cho cây, nếu cây thiếu dinh dưỡng thì sẽ còi cọc, kém phát triển và không hoặc ra hoa rất ít.

Cây hoa lan sẽ bị héo khô, giả hành teo lại và lá rụng. Còn nếu thừa nước, cây dễ bị úng dẫn đến thối đọt gây chết cây. Nên dùng hệ thống tưới phun sương hằng ngày để duy trì được độ ẩm 40%.

Không nên tưới vào buổi trưa khi trời đang nắng gắt, sau những cơn mưa thì nên tưới ngay để rửa các cặn đọng trên lá. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi trồng lan bằng gì để cây phát triển mạnh mẽ, hoa nở đẹp. Hãy chọn giá thể và cách trồng phù hợp với điều kiện và không gian của bạn để đảm bảo trồng lan thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *