Một số ứng dụng độc đáo của đá Perlite Trân châu và vermiculite Namix

Một số ứng dụng độc đáo của đá Trân châu và Vơ mi

Đá Trân châu (đá Perliite) và đá Vơ mi (Vermiculite) là hai loại đá núi lửa có nhiều ứng dụng. Ngoài các ứng dụng chính trong các ngành công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, môi trường, chúng còn có một số ứng dụng vô cùng độc đáo khác. Bạn có biết đó là những ứng dụng gì không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

Nghệ thuật Bonsai và các ứng dụng của đá Vermiculite

Cách nhiệt sàn nhà bằng túi Perlite

Tạo Terrarium đơn giản với đá Perlite Trân châu

Đá Trân châu Namix chất lượng cao
Đá Trân châu Namix

Các đặc điểm chung của đá Perlite và Vermiculite

Cả đá Perlite và Vermiculite đều có đặc tính trọng lượng nhẹ, khả năng hấp thụ và giữ gấp nhiều lần kích thước của chúng trong chất lỏng. Nhờ những đặc tính này mà chúng có nhiều ứng dụng độc đáo.

Một số ứng dụng độc đáo của đá Trân châu và Vermiculite

Đào khảo cổ học

Bản chất của khảo cổ học là “đào”, “bới” và có thể rất tàn phá. Công việc của các nhà khảo cổ học là bảo tồn khảo cổ. Điều đó có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại vốn có trong quá trình khảo cổ mà không gây nguy hiểm cho các mục tiêu điều tra của các nhà khảo cổ học.

Một số các nơi khảo cổ có các bức tường trát vữa cũ và gạch bùn xuống cấp trầm trọng. Chúng có thể đổ vỡ ngay lập tức khi tiếp xúc. Vấn đề đặt ra là làm sao để bảo vệ các bức tường này?

Ứng dụng độc đáo của đá Trân châu và Vơ mi
Ứng dụng của đá Perlite và Vermiculite trong khảo cổ học

Một hỗn hợp gồm: 75% đá Trân châu rất mịn (cấp độ đông lạnh) và 25% Vơ mi siêu mịn để có sự kết hợp tốt nhất. Hỗn hợp này được đặt trong một “túi” vải địa kĩ thuật. Sau đó, chúng được đặt lên các bức tường dễ đổ ngã bất cứ khi nào việc khai quật bị đình chỉ hoặc dừng lại. Với việc áp dụng đúng độ ẩm và áp suất, các nhà khoa học có thể chứng minh làm thế nào các bức tường thạch cao mô phỏng được bảo tồn và bảo vệ.

Ấp trứng bò sát

Độ ẩm của chất nền mà trứng bò sát được ấp là một yếu tố quan trọng trong việc ấp nở thành công. Các nhà sinh học đã sử dụng vơ mi để tạo ra độ ẩm nhân tạo cho trứng các loài bò sát.

Đá Vơ mi Namix - ứng dụng trong ấp trứng bò sát
Chất nền Vơ mi để ấp trứng Rùa nhân tạo

Bằng việc thêm 10ml nước vào 10g Vơ mi (tỉ lệ 1 : 1) người ta cung cấp độ ẩm tốt nhất cho trứng. Đặt trứng (lấp 1/2 trứng) và chất nền đã làm ẩm vào hộp kín. Sau đó, cân vật chứa và ghi lại trọng lượng ngay trên vỏ. Theo dõi tình trạng mất độ ẩm hàng tuần để cung cấp kịp thời.

Làm thủy tinh men ( Glass Enameling )

Thủy tinh men là thủy tinh được trang trí bằng men thủy tinh (thủy tinh bột, có thể trộn với chất kết dính). Sau đó, người ta bắn để nung chảy thủy tinh. Nó có thể tạo ra màu sắc rực rỡ, lâu dài, trong suốt hoặc mờ.

Ứng ụng độc đáo của Vơ-mi
Thủy tinh men – Glass Enameling

Người ta sử dụng đá Vermiculite để làm chậm tốc độ làm mát khi làm hạt thủy tinh tự chế hoặc men. Bằng cách này, người chơi men làm giảm số lượng hạt nứt, vỡ.

Đá Vơ mi Namix chất lượng cao
Đá Vơ mi Namix

Đá Trân châu và Vơ mi còn có nhiều ứng dụng mà ta còn chưa biết đến. Điều đó thật thú vị đúng không nào. Để hiểu rõ hơn về hai loại đá này, các bạn theo dõi những bài viết của chúng tôi nhé. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *