fbpx

Hệ thống Aquaponics là một hệ thống độc đáo với sự kết hợp mới mẻ giữa trồng rau thủy canh và nuôi cá trong cùng một hệ thống. Bạn đã biết gì về mô hình i lạ này? Cùng daperlite.com tìm hiểu qua bài viết nhé!

hệ thống Aquaponics

Hệ thống Aquaponics là gì?

Aquaponics đơn giản là một hình thức nuôi trồng với mối quan hệ cộng sinh giữa cá và cây trồng thủy canh. Hiểu đơn giản, Aquaponics là  sự kết hợp của cả nuôi trồng thủy sản và phương pháp thủy canh.

Hệ thống Aquaponics hoạt động như thế nào?

sơ độ hệ thống aquaponics đơn giản

Từ mô tả của aquaponics, chúng ta biết rằng, Nó hướng đến việc sản xuất kết hợp và bền vững các loài động thực vật. Aquaponics có thể giải thích một cách đơn giản, chất thải của cá làm phân bón cho cây trồng. Nếu không, độc tính của nước sẽ cản trở sự phát triển của các loài động vật thủy sinh. Vì thực tế, nó là một hệ thống khép kín.

Hệ thống aquaponics tại nhà sẽ được bố trí như sau:

Có cá ở các thành phần thấp hơn. Trên đỉnh, có một khu vườn. Trong vườn, sẽ có một số loài thực vật cũng như vi khuẩn. Như chúng ta biết ở đâu có vật gì bỏ đi sẽ có vi khuẩn. Cả hai loại khác nhau đều cung cấp thức ăn cho nhau.

  1. Cá ăn thức ăn do bạn cung cấp và tạo ra chất thải.
  2. Một máy bơm nước mang nước với chất thải thức ăn cho cá ra vườn.
  3. Trong vườn, vi khuẩn sống trên các viên sỏi hydroton. Họ chuyển đổi chất thải đó (amoniac + nitrit) thành phân bón (nitrat).
  4. Cây ăn nitrat và làm sạch nước.
  5. Hút nước sạch trở lại cho cá.

Lưu ý quan trọng :

Để thực hành, nó không yêu cầu phải lắp đặt một khu vườn trên đầu trang của thùng cá. Cơ sở của quá trình khép kín này, đó là nước được tái chế theo thời gian. Nước thải của thùng chứa cá được lọc sạch trong vườn. Cây trồng trong vườn lấy chất thải từ thức ăn của cá làm phân bón sau khi chúng bị vi khuẩn hữu ích điều khiển.

Vì vậy, nếu bạn có thể đảm bảo dòng chảy của nước giữa các thùng chứa cá và vườn, nó sẽ trở thành một mô hình aquaponics.

Ưu điểm của hệ thống Aquaponics

Aquaponics được coi là một hệ thống sản xuất bền vững. Nó trình bày một loạt các tính năng có lợi cho môi trường. Một số ưu điểm sau:

Nhược điểm của aquaponics

Giống như bất kỳ hệ thống sản xuất nào, aquaponics cũng có những nhược điểm nhất định. Mức độ của những điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc. Điều đó mang lại cho mỗi chi tiết một số có thể là:

Những lưu ý khi làm hệ thống Aquaponics

perlite namix 5 lít

Với cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất, giá thể trồng. Đá Perlite sạch sẽ và vô trùng, ngậm nước và dinh dưỡng tốt tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng. Đồng thời là giá thể trơ, không bị phân hủy trở về dạng bụi mịn như xơ dừa, tro trấu

Cảm ơn bạn đã theo dõi cùng daperlite.com suốt bài viết. Hệ thống Aquaponics là một hệ thống mới, mang lại hiệu quả cao nhưng phức tạp so với những hệ thống khác. Hi vọng bạn sẽ thành công với hệ thống mới này nhé!

Xem thêm: Hệ thống Aquaponics là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động

Liên hệ hệ nhà cung cấp đá perlite uy tin toàn quốc.

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, nhà phân phối: 0902612348 hoặc Nhắn tin Zalo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *