hệ thống Aquaponics

Hệ thống Aquaponics- sự kết hợp độc đáo giữa trồng rau thủy canh và nuôi cá trong cùng hệ thống

Hệ thống Aquaponics là một hệ thống độc đáo với sự kết hợp mới mẻ giữa trồng rau thủy canh và nuôi cá trong cùng một hệ thống. Bạn đã biết gì về mô hình i lạ này? Cùng daperlite.com tìm hiểu qua bài viết nhé!

hệ thống Aquaponics

Hệ thống Aquaponics là gì?

Aquaponics đơn giản là một hình thức nuôi trồng với mối quan hệ cộng sinh giữa cá và cây trồng thủy canh. Hiểu đơn giản, Aquaponics là  sự kết hợp của cả nuôi trồng thủy sản và phương pháp thủy canh.

Hệ thống Aquaponics hoạt động như thế nào?

sơ độ hệ thống aquaponics đơn giản

Từ mô tả của aquaponics, chúng ta biết rằng, Nó hướng đến việc sản xuất kết hợp và bền vững các loài động thực vật. Aquaponics có thể giải thích một cách đơn giản, chất thải của cá làm phân bón cho cây trồng. Nếu không, độc tính của nước sẽ cản trở sự phát triển của các loài động vật thủy sinh. Vì thực tế, nó là một hệ thống khép kín.

Hệ thống aquaponics tại nhà sẽ được bố trí như sau:

Có cá ở các thành phần thấp hơn. Trên đỉnh, có một khu vườn. Trong vườn, sẽ có một số loài thực vật cũng như vi khuẩn. Như chúng ta biết ở đâu có vật gì bỏ đi sẽ có vi khuẩn. Cả hai loại khác nhau đều cung cấp thức ăn cho nhau.

 1. Cá ăn thức ăn do bạn cung cấp và tạo ra chất thải.
 2. Một máy bơm nước mang nước với chất thải thức ăn cho cá ra vườn.
 3. Trong vườn, vi khuẩn sống trên các viên sỏi hydroton. Họ chuyển đổi chất thải đó (amoniac + nitrit) thành phân bón (nitrat).
 4. Cây ăn nitrat và làm sạch nước.
 5. Hút nước sạch trở lại cho cá.

Lưu ý quan trọng :

Để thực hành, nó không yêu cầu phải lắp đặt một khu vườn trên đầu trang của thùng cá. Cơ sở của quá trình khép kín này, đó là nước được tái chế theo thời gian. Nước thải của thùng chứa cá được lọc sạch trong vườn. Cây trồng trong vườn lấy chất thải từ thức ăn của cá làm phân bón sau khi chúng bị vi khuẩn hữu ích điều khiển.

Vì vậy, nếu bạn có thể đảm bảo dòng chảy của nước giữa các thùng chứa cá và vườn, nó sẽ trở thành một mô hình aquaponics.

Ưu điểm của hệ thống Aquaponics

Aquaponics được coi là một hệ thống sản xuất bền vững. Nó trình bày một loạt các tính năng có lợi cho môi trường. Một số ưu điểm sau:

 • Hệ thống Aquaponics cho phép chúng tôi sử dụng nhiều nền tảng chồng lên nhau, có thể trồng các loại cây khác nhau trong cùng một khu vực.
 • Sử dụng hiệu quả nước và chất dinh dưỡng khi nước được sử dụng tốt hơn gấp đôi. Nước nitrat hóa từ chất thải của cá được làm sạch ở một mức độ nhất định. Bằng cách này, đất không bị nhiễm mặn trong trường hợp phải làm trống.
 • Chất thải của cá là một loại phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Bằng cách này, có thể giảm đáng kể chi phí phân bón.
 • Tạo ra năng suất cao nhất trên một cánh đồng khi nó có thể sử dụng cùng một vùng đất để sản xuất nông nghiệp và nuôi cá. Điều đó có nghĩa là nó có thể mang lại năng suất cao nhất trên đất của bạn.
 • Hệ thống khép kín, không thải nước sông do sử dụng phân bón độc hại. Điều này thân thiện với môi trường hơn sau đó là canh tác hữu cơ.
 • Hệ thống aquaponic có thể được lắp đặt ở hầu hết mọi nơi, tiện lợi.

Nhược điểm của aquaponics

Giống như bất kỳ hệ thống sản xuất nào, aquaponics cũng có những nhược điểm nhất định. Mức độ của những điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc. Điều đó mang lại cho mỗi chi tiết một số có thể là:

 • Hệ thống Aquaponics còn thiếu nhiều nghiên cứu và tiêu chuẩn hóa.
 • Aquaponics tương đối phức tạp hơn các hệ thống sản xuất khác, hệ thống có thể bị lỗi nhiều hơn. Một mặt, cá có thể chết nếu không có điều kiện thích hợp. Mặt khác cây rất dễ bị nhiễm mầm bệnh.
 • Chi phí thức ăn cho cá có thể làm cho hệ thống không bền vững về mặt kinh tế. Điều quan trọng là phải đảm bảo cung cấp thực phẩm đó ở mức giá thích hợp. Tại một thời điểm nhất định, khi hệ thống được cài đặt.
 • Chi phí ban đầu để thiết lập aquaponics tương đối cao hơn so với các phương pháp sản xuất khác, chẳng hạn như vườn nhà. Nó sẽ phụ thuộc vào quy mô của hệ thống và trình độ công nghệ của nó.

Những lưu ý khi làm hệ thống Aquaponics

 • Nước thích hợp cho một hệ thống sản xuất sẽ khoảng 6,0-6,4. Giữ với mức pH đó sẽ giúp cho cả rau vấc của bạn phát triển ổn định.
 • Hệ thống lưu thông tốt là rất cần thiết để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho cây và cá.
 • Cần loại bỏ hoàn toàn các chất rắn rất cần thiết để đảm bảo oxy cho rau và cá phát triển.
 • Lựa chọn giá thể không tác lên nước gây tác động cây và cá của hệ thống. Đá perlite Namix là một lựa chọn thích hợp không gây tác động độ pH của nước.
 • Luôn quan sát, kiểm soát dịch hại để không gây bệnh cho rau và cá.

perlite namix 5 lít

Với cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất, giá thể trồng. Đá Perlite sạch sẽ và vô trùng, ngậm nước và dinh dưỡng tốt tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng. Đồng thời là giá thể trơ, không bị phân hủy trở về dạng bụi mịn như xơ dừa, tro trấu

Cảm ơn bạn đã theo dõi cùng daperlite.com suốt bài viết. Hệ thống Aquaponics là một hệ thống mới, mang lại hiệu quả cao nhưng phức tạp so với những hệ thống khác. Hi vọng bạn sẽ thành công với hệ thống mới này nhé!

Xem thêm: Hệ thống Aquaponics là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động

Liên hệ hệ nhà cung cấp đá perlite uy tin toàn quốc.

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, nhà phân phối: 0902612348 hoặc Nhắn tin Zalo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *