Giá thể trồng rau thuỷ canh

Giá thể trồng rau thủy canh – Các lựa chọn phổ biến và chi phí cần thiết 2024

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng trọt hiện đại sử dụng dung dịch dinh dưỡng thay vì đất. Với phương pháp này, bạn có thể kiểm soát tốt hơn sự phát triển của cây trồng và cung cấp các chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Tuy nhiên, bạn cần có một “Giá thể trồng rau thủy canh” thích hợp để hỗ trợ cây trồng và giữ cho rễ cây ẩm ướt.

Thủy canh đang ngày càng trở nên phổ biến, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn sự phát triển và dinh dưỡng của cây trồng. Vậy giá thể trồng rau thủy canh là gì và tại sao lại quan trọng đối với phương pháp canh tác hiện đại này?

Giá thể – Yếu tố sống còn của thủy canh

Giá thể trong thủy canh chính là vật liệu thay thế cho đất, giữ vai trò nền tảng vững chắc, giúp cố định rễ cây và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng. Các loại giá thể phổ biến bao gồm xơ dừa, xơ gỗ, sỏi, cát sỏi…

Không chỉ cung cấp điểm tựa, giá thể còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm, oxy hòa tan và thoát nước dư thừa cho rễ cây. Nhờ thế, cây trồng khỏe mạnh hơn và hấp thu dưỡng chất tối ưu nhất từ dung dịch dinh dưỡng.

Nói cách khác, giá thể chính là “phổi” và “tim” cho cả hệ thống thủy canh. Vì vậy lựa chọn loại giá thể phù hợp là vô cùng quan trọng, quyết định thành công của phương pháp trồng trọt hiện đại này.

Có thể bạn quan tâm: Giá thể trồng cây

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn giá thể trồng rau thuỷ canh

Dưới đây là tiêu chí cụ thể để lựa chọn giá thể trồng rau thủy canh dựa trên các nghiên cứu khoa học gần đây:

 1. Độ xốp và kích thước hạt giá thể: Độ xốp từ 60-80% và kích cỡ hạt 2-5mm là lý tưởng cho sự phát triển của rễ (Wang et al. 2020).1
 2. Khả năng giữ nước: Giá trị khả năng giữ nước tối thiểu là 50% theo thể tích (Abad et al. 2005).
 3. Phản ứng độ pH: pH nước trong khoảng 5,5 – 6,5 là thích hợp cho hầu hết các loại cây trồng (Schnitzler and Gruda, 2021).
 4. Chỉ số muối NaCl: Hàm lượng muối (NaCl) không quá 0,5% theo khối lượng (Trần Thị Thanh Hiền, 2016).
 5. Hàm lượng các kim loại nặng: Hàm lượng Cd, Pb, As trong giới hạn cho phép (<2 mg/kg) (Liao and Chang, 2004).

Vậy cần xem xét đồng thời nhiều tiêu chí để đánh giá và lựa chọn được loại giá thể trồng rau thuỷ canh phù hợp, đảm bảo chất lượng cao cho thủy canh.

Một số loại giá thể trồng rau thuỷ canh và chi phí mà bạn nên cân nhắc sử dụng

Đá perlite – giá thể trồng rau thuỷ canh chi phí rẻ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản (Tanaka et al. 2021), đá perlite có độ xốp cực kỳ cao, đạt 95% thể tích, với các lỗ nhỏ kích thước ở mức vi hạt, do đó, perlite có khả năng giữ oxy rất tốt. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật có lợi cũng như quá trình hô hấp và trao đổi chất của bộ rễ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc (Zhou et al. 2019) chỉ ra rằng khả năng hấp thụ và lưu trữ nước của perlite rất cao nhờ vào diện tích bề mặt rộng. Từ đó cung cấp nước đều đặn, ổn định cho rễ cây.

Như vậy, ưu thế nổi trội của perlite trong cấu trúc xốp, thông thoáng, khả năng giữ ẩm và oxy tốt làm cho nó rất thích hợp là giá thể trồng rau thủy canh, hỗ trợ tối ưu cho sự phát triển của bộ rễ.

Vermiculite – Giá thể trồng rau thuỷ canh có độ xốp cao

Vermiculite là một khoáng chất giống như mica, có cấu trúc tổ ong và tính chất giống như đá perlite. Sau đây là vài lí do nghiên cứu khoa học khuyến nghị nên dùng đá vermiculite làm giá thể trồng rau thủy canh:

 • Vermiculite có độ xốp rất cao, lên tới 90%, tương tự đá perlite, do đó có khả năng giữ oxy và độ thoáng khí lý tưởng cho rễ cây (Abad et al. 2002).
 • Kích thước các hạt vermiculite so với perlite lại lớn hơn nhiều, giúp hấp thụ và giữ nước tốt hơn, duy trì độ ẩm đều cho rễ cây (Lynch et al. 2013).
 • Vermiculite là giá thể có khả năng trao đổi cation cao nên có thể giữ các chất dinh dưỡng như nitơ, kali, canxi… rồi giải phóng dần theo nhu cầu của rễ (Carlile and Wilson, 1991).

Vì vậy, đây là lựa chọn phù hợp để làm giá thể trồng rau thủy canh.

Viên đất nung – Giải pháp giá thể lý tưởng cho thủy canh

Đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ là loại vật liệu giá thể được sản xuất bằng cách nung các khoáng chất tự nhiên ở nhiệt độ cực cao. Quy trình này giúp đất nung có các đặc tính vượt trội.

Cụ thể, chiếm 30% diện tích là các lỗ rỗng, kẽ hở giúp thoát nước và trao đổi khí tối ưu. Phần còn lại là bề mặt rắn chắc hấp thụ độ ẩm vừa phải, tránh hiện tượng thối rễ, úng nước.

Nhờ đặc tính xốp và kết cấu đặc biệt này, đất nung đảm bảo cân bằng oxy hòa tan, hỗ trợ quá trình hô hấp và dinh dưỡng cho bộ rễ. Ngoài ra, đất nung còn đóng vai trò lọc nước hiệu quả trong thủy canh kết hợp (aquaponics).

Đây là giá thể vừa tiết kiệm chi phí, lại đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của thủy canh, xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho người trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh.

Mụn dừa – Giá thể sinh học bền vững cho thủy canh

Làm từ lớp vỏ nâu bên ngoài của quả dừa, mụn dừa là sản phẩm phụ tự nhiên, dồi dào nguồn cung của ngành chế biến dừa. Giàu chất xơ với cấu trúc xốp, thông thoáng, mụn dừa là giá thể thủy canh vô cùng lý tưởng.

Ưu điểm vượt trội nhất là tính bền vững, thân thiện môi trường. Mụn dừa hoàn toàn hữu cơ, có thể tái sử dụng và phân hủy an toàn sau khi hết đời. Ngoài ra, nó còn giữ nước và không khí tuyệt vời, tạo môi trường lý tưởng cho quá trình trao đổi chất và hô hấp của rễ cây.

Dù có thể sử dụng một mình, mụn dừa còn được trộn cùng các vật liệu khác như đất sét, perlite, đá… để phát huy hiệu quả, phù hợp nhiều kiểu trồng. Đây là lựa chọn đáng tin cậy cho cả gia đình muốn khởi nghiệp trồng rau thủy canh bền vững.

Vỏ trấu hun – Giá thể hữu cơ tiềm năng cho thủy canh

Là phụ phẩm quen thuộc từ quá trình xay xát lúa gạo, vỏ trấu vốn được biết đến với khả năng thoát nước và thông thoáng tốt. Sau quá trình hun khử trùng, vỏ trấu trở thành giá thể hữu cơ tiềm năng cho thủy canh.

Ưu điểm nổi bật nhất là nguồn nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền. Hơn nữa, thành phần hữu cơ thiên nhiên trong vỏ trấu còn cung cấp dưỡng chất tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, do dễ bị phân hủy nên cần thay thế thường xuyên.

Hiện nay, vỏ trấu hun được kết hợp cùng xơ dừa, đá trân châu tạo thành hỗn hợp giá thể lý tưởng cho thủy canh. Sự phối trộn giúp khắc phục nhược điểm, phát huy hiệu quả tối ưu của từng thành phần. Đây là xu hướng đáng khích lệ, góp phần tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có.

Địa chỉ mua giá thể trồng rau thuỷ canh uy tín

Bạn đang tìm nguồn cung cấp giá thể trồng rau thủy canh chất lượng cao? Hãy ghé ngay NAMIX – đơn vị hàng đầu về giá thể trồng rau thủy canh.

NAMIX chuyên sản xuất và phân phối các loại giá thể trồng rau thủy canh như xơ dừa, xơ chanh, mo, rêu,… với công nghệ và công thức phối trộn tiên tiến nhất.

Giá thể của NAMIX đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt, thoáng khí, không gây độc hại cho cây và con người. Sản phẩm đồng đều về kích thước, dễ sử dụng.

Hãy liên hệ NAMIX để được tư vấn lựa chọn loại giá thể phù hợp với từng loại rau thủy canh. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh.

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao NAMIX

 • Trụ Sở Chính: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.
 • Văn Phòng: Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.
 • CSKH/Zalo: 0907282348 (Ms Nhật Phúc)
 • Facebook: NAMIX – Làm vườn dễ hơn
 • SĐT: 02871023489
 • Email: [email protected]
 1. Độ xốp và kích thước hạt giá thể Wang, J., Li, S., Luo, Y., Liu, S., Liu, J., & He, T. (2020). Effects of pine wood biochar particle size gradation on plant growth performance in soilless culture. Journal of Cleaner Production, 268, 122133. https://doi.org/10.1016/j.jclepro.2020.122133 ↩︎

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *