Ứng dụng đá Vermiculite gieo hạt cây trồng

Đá Perlite và Vermiculite Sử Dụng Cho Gieo Hạt – Ươm Cây

Đá Perlite và Vermiculite là cả hai khoáng chất được tìm thấy trong tự nhiên. Cả hai loại đá này đều được sử dụng làm vườn, đặc biệt là gieo hạt.

Đá Perlite và Vermiculite là gì?

Cả 2 loại đá này đều bắt nguồn từ núi lửa.  Chúng có cấu tạo đặc biệt nên rất tốt cho việc sục khí nhờ cách duy trì không gian giữa các hạt đất. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau về khả năng giữ nước trong đất. Trước khi tìm hiểu rõ vì sao đá Perlite và Vermiculite được sử dụng cho gieo hạt, bạn nên biết chúng là gì trước.

Đá Perlite và Vermiculite trồng cây ươm giống
Đá Perlite và Vermiculite trồng cây ươm giống
  • Đá Perlite là gì?

Perlite được khai thác trong những khu vực núi lửa. Chúng là một loại kính núi lửa và được hình thành dưới sức nóng nhiệt độ cực cao của núi lửa làm giãn nở thể tích. Hơi nước từ bên trong đá tạo thành một cấu trúc của các bong bóng nhỏ cứng lại khi được đây khỏi nhiệt và nguội đi. Điều này tạo thành các khoang trong đá Perlite. Đá Trân Châu có màu trắng và có các khoang do cấu trúc sủi bọt bên trong. Chúng khá cứng nhưng cũng có thể vỡ nếu bạn dùng 2 ngón tay ấn mạnh với lực đủ độ.

  • Đặc điểm của đá Perlite trân châu:

Đá Perlite hấp thụ nước rất nhiều trong các khoang lỗ của chúng, từng ngóc ngách. Tuy nhiên, nước này không được giữ lại nhiều và có xu hướng thoát ra khá nhanh. Chính vì thế, chúng là một nguyên liệu rất tốt cho việc thoát nước làm đất trở nên tốt hơn cho rễ cây. Trồng xà lách hay các hạt cây rau ngắn ngày trong đá perlite rất tốt.

Đá Perlite ươm giống gieo hạt rất tốt cho cây
Đá Perlite ươm giống gieo hạt rất tốt cho cây

Tảo không thể phát triển trên bề mặt đá Perlite. Tuy nhiên nếu bạn rải đá Perlite trên mặt, nước lại được giữ lại một ít. Điều này sẽ tạo ra một màu xanh của tảo trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chúng không được xem là có hại.

  • Đá Vermiculite là gì?

Đá Vermiculite là một vật liệu giống như mica silicon, được khai thác từ bề mặt trái đất. Nó được hình thành từ các lớp silicon mỏng. Chúng cũng được tạo thành từ núi lửa. Khoảng cách giữa các lớp có thể chứa một lượng nước đáng kể bị ràng buộc vào không gian bởi sức căng bề mặt nước. Chính vì thế, đá Vermiculite có khá năng giữ ẩm tốt hơn đá trân châu perlite. Đá Vơ – mi có màu nâu nhạt, xốp và nhẹ.

  • Đặc điểm của đá Vermiculite:

Làm vườn sử dụng đá Vermiculite là một sự lựa chọn rất tốt cho việc ươm hạt giống. Khi thêm chúng vào đất, nó sẽ giữ độ ẩm và giảm đi nhu cầu nước. Vì vậy, bạn không cần tốn nhiều thời gian tưới nước thường xuyên.

Vermiculite hoạt động như một miếng bọt biển, giữ độ ẩm tốt với rễ cây. Các hạt Vermiculite cũng có thể hấp thu (ngâm) nước dư thừa ra khỏi cây, giúp ngăn ngừa nấm mốc. Nếu đất bầu có cát, khi trộn chung với Vermiculite vào đất sẽ giúp duy trì độ ẩm và giúp không khí lưu thông tốt. Vermiculite có thể được kết hợp vào phân ủ hạt giống, ngoài ra nó có thể được sử dụng để che phủ hạt giống và có thể sử dụng nó để ươm hạt giống rất tốt. Kết quả gieo hạt giống sẽ rất tuyệt vời khi bạn dùng đá Vermiculite che phủ hạt giống thay vì dùng phân hữu cơ.

Ứng dụng đá Vermiculite gieo hạt cây trồng
Ứng dụng đá Vermiculite gieo hạt cây trồng

Bạn có thể gieo hạt trong hỗn hợp kết hợp giữa đá Vermiculite với than bùn hoặc vỏ cây thông ủ phân. Hỗn hợp này giữ lại không khí, chất dinh dưỡng và độ ẩm mà không cần bạn tưới nước quá nhiều. Có nơi thậm chí sử dụng 100% đá Vermiculite để ủ hạt giống. Nếu bạn sử dụng cách này, hãy tưới phân loãng cho cây khi chúng mọc lá đầu tiên.

Mua đá Perlite và Vermiculite làm vườn ở đâu có bán

Thị trường nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam đang dần phát triển rất nhiều. Sản phẩm đá perlite và Vermiculite rất được ưa chuộng hiện nay. Bạn có thể mua chúng tại công ty Nông Nghiệp công nghệ cao Namix. Chất lượng sản phẩm tại đây được đảm bảo cao. Công ty này có hệ thống đại lý trên toàn quốc, chuyên phân phối sản phẩm nông nghiệp công nghệ hiện đại như đất sạch, giá thể thủy canh và còn nhiều mặt hàng khác.

Nơi chuyên bán đá Perlite Vermiculite chất lượng cao - Namix
Nơi chuyên bán đá Perlite Vermiculite chất lượng cao – Namix

Xem thêm:

Gieo hạt sử dụng đá Perlite và Vermiculite sẽ rất tốt cho việc ươm cây trồng. Chúc bạn thành công khi ứng dụng 2 sản phẩm này để tạo nên một khu vườn hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *