Sản phẩm đá Perlite thường được sử dụng trồng cây trong nông nghiệp

Đá Perlite Có Nên Sử Dụng Trong Vườn Nhà Bạn Hay Không

Những hạt nhỏ màu trắng bạn thường thấy trong hỗn hợp bầu đất sạch thương mại có vai trò thực sự quan trọng. Đó chính là các hạt đá Perlite. Tuy nhiên, nhiều người còn rất băn khoăn không biết đá Perlite có nên sử dụng trong vườn hay không? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giải đáp thắc mắc Đá Perlite có nên sử dụng trong vườn

Đá Perlite hay còn được gọi là đá Trân Châu có công dụng lớn nhất là ngăn sự nén chặt đất. Chính vì điều này, đá Perlite sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc duy trì không khí và oxy lưu thông trong đất. Từ đó giúp cải thiên hô hấp của thực vật. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng theo dõi: đá Perlite là gì? Nó hoạt động có tác dụng như thế nào trong vườn? Đá Perlite có nên sử dụng hay không?

Xem thêm:

Đá Perlite có nên sử dụng làm vườn hay không?
Đá Perlite có nên sử dụng làm vườn hay không?

Đặc điểm của đá Perlite:

Đá Trân Châu Perlite về cơ bản là một loại kính mở rộng được lấy ra từ những khu vực núi lửa đã hoạt động. Đá perlite hữu ích nhất có kích thước hạt từ 0,14 – 3mm. Những hạt này sau đó sẽ do ảnh hưởng cửa nhiệt độ cực cao sẽ được mở rộng ra để tạo thành các sản phẩm cuối cùng có kết cấu tạo các khoảng rỗng, nhẹ.

Đá Perlite trân châu rất nhẹ và xốp, có màu trắng
Đá Perlite trân châu rất nhẹ và xốp, có màu trắng

Sản phẩm đá Perlite không phải là xơ nhưng chúng khá an toàn để sử dụng trong vườn trồng cây. Tuy nhiên, các hạt này có thể chứa bụi bên trong mà nếu bạn hít phải sẽ gây tổn hại đến phổi. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng chúng khi chúng đã được làm ẩm với nước. Như vậy, nước ẩm sẽ giúp bạn không hít phải các hạt bụi có hại này.

Sự hoạt động của đá Perlite hữu ích:

Nước giàu chất dinh dưỡng được thu hút vào các khe hở nhỏ trong các hạt đá Perlite. Chính tính năng mao dẫn này là lý do tại sao nó cũng có thể cung cấp độ ẩm cho cây trồng của bạn. Đồng thời cũng phụ giúp trong việc cung cấp oxy cho cây trồng.

Sản phẩm đá Perlite thường được sử dụng trồng cây trong nông nghiệp
Sản phẩm đá Perlite thường được sử dụng trồng cây trong nông nghiệp

Thời gian tốt nhất để sử dụng đá Perlite trong vườn?

Việc sử dụng đá Perlite trong vườn hay không phục thuộc rất nhiều vào hệ thống đang được sử dụng. Đất trồng quá nặng và có khả năng bị đầm chặt. Các chất hữu cơ như than bùn rêu hay mụn dừa cũng có tình trạng bị nén lại khi sử dụng lâu. Điều này xảy ra theo thời gian khi được tưới nước lâu, cấu tạo của chúng sẽ dần bị nén lại. Từ đó dẫn đến việc sự trao đổi không khí sẽ bị co hẹp hoặc bị biết mất. Khi điều này xảy ra sẽ làm nước cũng khó thoát được và không khí cũng không được lưu chuyển nữa. Rễ cây cũng không thể phát triển được và cúng có thể mắc các bệnh như thiếu oxy, dư thừa độ ẩm. Từ đó, bạn sẽ nhận thấy được cây không phát triển thêm hoặc đang chết dần mà không rõ nguyên nhân.

Sử dụng đá perlite trồng cây trông các hệ thống thủy canh rất hiệu quả
Sử dụng đá perlite trồng cây trông các hệ thống thủy canh rất hiệu quả

Công dụng của đá Perlite trân châu:

Trồng vườn sử dụng đá Perlite sẽ giải quyết được hết các tình trạng này. Tuy nhiên, đá Perlite có đặc tính khá nhẹ và nổi trên nước. Vì thế, nếu bạn muốn loại bỏ nấm mốc, hãy đặt đá Perlite lên trên chậu có nơi che chắn gió để không bị thổi bay. Đồng thời, nên tránh tính trạng sử dụng đá Perlite trong các hệ thống trồng cây tưới nước thủy canh lưu chuyển vì chúng có thể bị rửa trôi.

Cách sử dụng đá Perlite trân châu hiệu quả:

Như vậy, qua các phân tích trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình về vấn đề đá Perlite có nên sử dụng cho việc trồng vườn hay không rồi. Tiếp sau đây sẽ là hướng dẫn cách dùng đá Perlite trân châu:

Thông thường, để sử dụng đá Perlite trân châu, cách tốt nhất là kết hợp chung với các nguyên vật liệu khác như đá Vermiculite, đất sạch, phân compost,.v.v. Tỷ lệ trộn đá Vermiculite và Perlite 50/50 là một tỷ lệ hoàn hảo trong việc giúp cung cấp độ ẩm và độ thoáng khí cần thiết. Nếu trộn perlite hoặc vermiculite với than bùn rêu, tỷ lệ kết hợp giữa 25 và 35% theo thể tích là tốt nhất.

Ứng dụng trồng cây trong đá perlite giải quyết nhiều vấn đề rất tốt
Ứng dụng trồng cây trong đá perlite giải quyết nhiều vấn đề rất tốt

Khả năng tuyệt vời của đá Perlite giúp cải thiện sự sục khí trong quá trình cung cấp nước làm cho nó trở thành một sản phẩm truyệt vời trong các ứng dụng thủy canh. Perlite là một sản phẩm vô cơ, vô cơ về mặt hóa học và vô trùng. Do đó nó rất an toàn không chứa sâu bệnh và mầm bệnh trong quá trình trồng cây trong vườn nhà bạn.

Câu hỏi về việc Đá Perlite có nên sử dụng trong vườn hay không trước tiên sẽ được quyết định bởi loại hệ thống bạn đang sử dụng là gì. Một số hệ thống sẽ không hoạt động tốt với đá Perlite – chủ yếu là do nó nổi vì quá nhẹ. Nếu không, vật liệu tự nhiên có lợi này có thể giúp duy trì một hệ thống rễ khỏe mạnh bằng cách đảm bảo rằng đất hoặc môi trường phát triển vẫn xốp và cung cấp oxy cho hô hấp của rễ. Rễ khỏe mạnh có nghĩa là năng suất cao hơn và cây trồng tốt hơn. Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy đất trồng của mình đang trở nên cứng hoặc đầm và dường như thoát nước chậm hơn, bạn nên kết hợp một số lượng đá trân châu vào hỗn hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *