Cách trồng cây nắp ấm

Cách trồng cây nắp ấm với giá thể đá perlite

Cây Nắp Ấm còn được gọi là cây Bắt Mồi, cây Nắp Bình, cây Cỏ Chuồng Heo. Cây Này được trồng nhiều ở trước hiên nhà, ban công vì mang một vẻ đẹp lạ và có nhiều công dụng khác trong cuộc sống. Nếu bạn có ý định trồng loại cây này, có thể tham khảo cách trồng cây Nắp Ấm trong bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng cây nắp ấm

Tổng quan về cây nắp ấm

Đặc điểm cây nắp ấm

Nắp ấm có thân hình trụ, dạng thân thảo, màu lục nhạt lúc non, lúc già có màu nâu sậm và rất dai. Lá nắp ấm có phiến lá dài hình bầu dục thuôn, cuống lá ôm thân và có gân song song. Đầu lá phình to ra phát triển giống hình cái ấm có nắp bên trên. Bên trong ấm có thể giữ nước và tiết ra dịch ngọt thu hút sâu bọ. Rễ là rễ chùm và ăn nông.

cây nắp ấm

Công dụng của cây nắp ấm

Nhờ có hình dạng lạ mắt nhưng không kém phần xinh xắn. Nên cây nắp ấm được trang trí ở ban công, mái hiên, trước sân, đường đi.

Ngoài ra lá nắp ấm có khả năng bắt côn trùng, bắt muỗi, ruồi, đât cũng là cách tự giảm bớt sâu bệnh hại cho cây.

Trong cây nắp ấm cũng chứa những chất có dược tính và có thể chữa được các bệnh như phòng chống gan nhiễm mỡ, chữa sỏi thận, chữa tiêu chảy, chữa các bệnh về đường tiết niệu, đau loét hành tá tràng và dạ dày.

Đặc điểm sinh thái của cây nắp ấm

Cây nắp chịu ẩm được nhưng lại thích thoáng khí. Cây nắp ấm có thể phát triển khỏe mạnh và cho nhiều ấm tại những vùng đất nghèo dinh dưỡng, thiếu khoáng chất, thông thoáng.

Trồng cây nắp ấm cần những gì

  • Giá thể trồng cây nắp ấm: Dớn và giá thể đá perlite ti lệ 1:1. Công thức giá thể này được dựa trên đặc điểm sinh thái của cây là nghèo dinh dưỡng, thông thoáng. Trong khi đó đá perlite có khả năng làm thông thoáng và thoát nước tốt, dớn có khả năng giữ ẩm cho cây.
  • Hạt nắp ấm hay ngọn giống nắp ấm.
  • Một số dụng cụ khác như: chậu cây có lỗ thoát nước, bình tưới,…
giá thể đá perlite và dớn

Kỹ thuật trồng cây nắp ấm

Đối với cách trồng cây nắp ấm bằng ngọn giống. Bạn chỉ cần trộn đêu giá thể sau đó giâm ngon giống xuống. Tiếp đến tưới nước cho cây rồi để nở thoáng mát là xong.

cách trồng cây nắp ấm từ ngọn giống

Với cách trồng bằng hạt giống cây không khó nhưng mất nhiều thời gian hơn trồng bằng ngọn giống.

  • Trước tiên cần cho giá thể đá perlite và dớn trộn sẵn vào chậu ươm, chú ý nên ém giá thể hơi chặt và thấp hơn thành chậu một chút. Sau đó rãi đều hạt lên bề mặt giá thể rồi tưới nước dạng phun xương nhẹ nhàng như nước mưa cho ướt hạt và giá thể. Sau đó duy trì tưới như vậy 1 ngày/2lần sáng và chiều cho cây.
  • Có thể dùng một bọc nilon hoặc nắp đậy có đâm lủng vài lỗ, rồi đậy lên chậu ươm để hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt đã nứt mầm, bạn có thể mở bọc nilon ra.
  • Khi Cây Nắp Ấm nảy mầm có một cặp lá lên bạn nên mang chậu ra nơi mát nắng nhẹ để cây tập nắng dần.
  • Cây sẽ có khoảng 5-6 bình to bằng ngón tay út sau 10-12 tháng trồng, khi này bạn có thể tách riêng từng cây vào từng chậu có giá thể dớn và đá perlite.
cách trồng cây năp ấm từ hạt

Chăm sóc cây nắm ấm

Khi cây vẫn còn non nên để ở những nơi có ánh sáng yếu, hạn chế nắng gắt sẽ làm cây dễ bị cháy nắng rồi chết.

Tưới nước: Không nên tưới cho cây nắp ấm quá nhiều, chỉ tới định kì 2-3 ngày 1 lần. Đặc biệt, cây này rất thích nước mưa, bạn nên treo chậu cây ngoài trơi để cây có thể tiếp xúc với mưa được.

Bón phân: Việc bón phân cho cây là không cần thiết. Vì cây nắp ấm thích đất nghèo dinh dưỡng, nên hạn chế bón phân cho cây. Nếu bón phân nhiều, cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng, trái với sinh lý của vây có thể cây sẽ bị chết. Ngoài ra, cây nắp ấm còn có thể tự cung cấp dinh dưỡng bằng cách bắt mồi.

Ánh sáng: Cây nắp ấm ngoài tự nhiên mọc dưới tán rừng thưa nên ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng khuyếch tán nhưng chiếu trực tiếp ào lá. Để đáp ứng nhu cầu ánh sáng như vậy, bạn nên sử dụng thêm lưới che lan để hạn chế ánh nắng và tăng độ ẩm.

chăm sóc cây nắp ấm

Khi cây nắp ấm có độ tuổi nhất định, bạn có thể lấy giống bằng ngọn từ cây. Bạn cứ cắt ngọn cây nắp ấm để gây giống rồi trồng như bình thường. Đoạn thân có thể gây giống là đoạn từ ngọn xuống đến chỗ còn lá xanh, không nên lấy đến đoạn già có màu nâu cũng không nên cắt nơi quá non.

Cây nắp ấm rất ít sâu bệnh hại và dễ chăm sóc, bạn chỉ cần phun thuốc phòng nấm định kì vào mùa mưa là được.

Vừa rồi là cách trồng cây nắp ấm mà trang daperlite.com chia sẻ đến bạn. Với những cách thức đơn gian trên, hy vọng bạn sẽ có những cây nắp ấm xinh đẹp và khỏe mạnh.

Liên hệ hệ thống đại lý của Namix trên toàn quốc

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, nhà phân phối: 0902612348 hoặc Nhắn tin Zalo

Trang trại, ng ty mua sỉ: 0904003679 hoặc nhắn tin Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *