Cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu

Cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu làm vườn

Nếu bạn là người đang làm vườn với hướng nông nghiệp hiện đại, chắc hẳn bạn phải biết đến 2 loại vật liệu đá Vermiculite và Perlite trân châu. Tuy nhiên, việc làm vườn không chỉ sử dụng đơn lẻ 2 loại vật liệu này mà bạn cũng có thể thử kết hợp chúng lại với nhau. Bài viết sau đây hướng dẫn cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu làm vườn hiệu quả hơn. Mời bạn cùng theo dõi.

Cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu
Cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu

Xem thêm:

Tìm hiểu đá Vermiculite và Perlite trân châu

Đá Vermiculite là một loại vật liệu silicat tương tự nhi mica thường được tìm thấy trong hỗn hợp đất bầu dùng ươm giống của các nhà vườn. Chúng rất xốp và khả năng hấp thụ nước rất cao. Đồng thời khả năng giữ nước của đá Vermiculite vô cung hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng với những cây ghép để mọc rễ hoặc các hạt cần ươm giống cây con. Đá Vermiculite là một loại khoáng chất tự nhiên, vô trùng và trơ. Do đó, chúng giúp bảo về cây con chống lại nấm và các loại bệnh khác.

Sử dụng Vermiculite và Perlite làm vườn mang đến hiệu quả cao
Sử dụng Vermiculite và Perlite làm vườn mang đến hiệu quả cao

Tuy nhiên, việc sử dụng đá Vermiculite làm vườn cũng không phải 100% khi đã có sự xuất hiện của đá Perlite trân châu. Các hạt đá Perlite có tính chất tương tự như đá Vơ mi nhưng chúng giữ ẩm ít hơn, thoát nước cao hơn.

Perlite được tìm thấy trong núi lửa. Chúng là một loại nguyên liệu thô chứa nước bị giữ lại bị sự làm lạnh nhanh chóng của dung nham. Độ ẩm bốc hơi khi nhiệt độ cao đến. Kết quả cho ra các hạt đá Perlite nhỏ xốp với kích thước to gấp hơn 10 lần so với ban đầu. Chúng có các hang nhỏ giúp giữ nước và giúp không khi lưu thống dễ dàng. Điều này đáng để bạn phải sử dụng để cung cấp oxy cho rễ cây của bạn phát triển. Với hệ thống thoát nước tốt hơn đá Vermiculite, Perlite thích hợp cho các loại cây kỵ ngập úng như xương rồng, sen đá.

Cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu

Mỗi một loại vật liệu Vermiculite hay Perlite có một công dụng riêng của nó. Để áp dụng hiệu quả và tốt nhất, bạn nên biết cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite cho từng trường hợp.

Đá Perlite và Vermiculite làm vườn trồng cây
Đá Perlite và Vermiculite làm vườn trồng cây
  • Để ươm giống, giâm cành chiết, trồng rau mầm: Bạn nên sử dụng đá Vermiculite để có được độ ẩm tối ưu nhất. Có thể sử dụng 100% Vermiculite rồi tưới nước ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây phát triển.
  • Để trồng cây kỵ ngập úng: Nên sử dụng đá Perlite có độ thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm (ít hơn so với Vermiculite) nhưng đảm bảo an toàn cho cây.
  • Sử dụng kết hợp đá Vermiculite hay đá Perlite trong hỗn hợp đất bầu trồng cây: Thông thường, tỷ lệ sử dụng nằm trong khoảng từ 25% – 50% tùy từng trường hợp. Nhưng khi trộn đá Vermiculite hay Perlite trong hỗn hợp đất bầu, chúng sẽ giúp cải tạo đất trồng tốt hơn. Tạo ra sự thoáng khí chống sự nén chặt đất. Tạo sự thoát nước và giữ ẩm vừa đủ hiệu quả.
Hỗn hợp trồng cây đá Perlite và Vermiculite
Hỗn hợp trồng cây đá Perlite và Vermiculite

Một hỗn hợp có chứa cả 2 vật liệu Vermiculite và Perlite cũng rất tốt. Hãy chắc rằng bạn mua sản phẩm đá Perlite và Vermiculite tại nơi uy tín dành cho làm vườn. Namix là đơn vị chuyên cung cấp giá thể trồng cây đá Perlite và Vermiculite cao cấp, bạn có thể liên hệ mua hàng tại các đại lý của Namix.

Trên đây là hướng dẫn cách trộn hỗn hợp Vermiculite và Perlite trân châu làm vườn hiệu quả. Chúc bạn có được những chậu cây trong các khu vườn thật ưng ý. Nếu có thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *