So sánh đá Perlite đá nham thạch trồng cây và đá pumice và sỏi

So sánh đá Perlite – đá Nham Thạch trồng cây (Scoria) – đá Pumice – Sỏi

Đá Perlite trân châu, đá Pumice, đá Nham Thạch trồng cây (Scoria) và sỏi là những thành phần thường có trong hỗn hợp trồng trong nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, chúng sẽ có những tính chất khác nhau.

Sự giống nhau giữa đá Perlite – đá Nham Thạch trồng cây (Scoria) – Pumice – Sỏi

Những hạt đá Perlite, đá Pumice (đá núi lửa), đá Nham Thạch hay còn gọi là Dung Nham (Scoria) trồng cây và sỏi đều là các thành phần vật liệu thường được thêm vào hỗn hợp trồng cây. Tất cả đều có sự giống nhau ở chỗ chúng đều dùng để phục vụ mục đích cung cấp hệ thống thoát nước cho rễ cây.

So sánh đá Perlite đá nham thạch trồng cây và đá pumice và sỏi
So sánh đá Perlite đá nham thạch trồng cây và đá pumice và sỏi

Xem thêm:

Sản phẩm vật liệu đá Perlite được hình thành và trương nỏ do tác động nhiệt của núi lửa. Đá Pumice cũng được hình thành do núi lửa những không có phản ứng tiếp theo tạo nên mà được sự dụng nay từ khi vừa hình thành. Đá Nham Thạch trồng cây là loại đá có cấu trúc rỗng, được hình thành do dung nham núi lửa phun trào. Sỏi là các hạt sỏi tự nhiên bạn thưởng thấy. Tuy nhiên, giữa các vật liệu này có thuộc tính khác nhau.

So sánh đá Perlite – đá Nham Thạch trồng cây (Scoria) -đá Pumice -Sỏi

  • Vật liệu đá Perlite trân châu:

Perlite là vật liệu nhẹ, chúng là các hạt màu trắng, là những mảnh vụn nhỏ. Perlite dùng để giúp thoát nước cho hỗn hợp đất bầu trồng cây rất tốt. Tuy nhiên, về khả năng giữ nước của chúng khá ít, kém hơn so với đá Vermiculite.

Đá Perlite trân châu trồng cây của Namix
Đá Perlite trân châu trồng cây của Namix
  • Đá Pumice:

Với các hạt đá Pumice, chúng có cấu trúc đặc hơn so với đá Perlite. Đồng thời, đá Pumice nặng hơn so với đá Perlite trân châu. Nếu bạn muốn trồng những cây cần độ bám và khối lượng chậu nặng, bạn nên chọn đá Pumice sẽ tốt hơn so với đá Perlite.

Đá Pumice vật liệu trồng cây hiệu quả
Đá Pumice vật liệu trồng cây hiệu quả
  • Đá nham thạch trồng cây (Scoria):

Đá Nham Thạch trồng cây tương tự như đá Pumice, chúng thường có màu đỏ hoặc màu đen. Tuy nhiên, nó khác với cấu trúc đá Pumice một chút. Chưa hề có một khẳng định nào về các tác dụng phụ của đá Nham Thạch trồng cây khi sử dụng trong một thời gian lâu dài so với đá Pumice. Tuy nhiên, qua các thí nghiệm giữa 2 loại này cho thấy rằng, khối lượng của cùng một thể tích đá Pumice và đá nham thạch trồng cây khô sau đó cho làm ẩm thì phần đá Pumice ẩm giữ được nhiều nước hơn so với đá nham thạch.

Đá Nham thạch trồng cây màu đỏ
Đá Nham thạch trồng cây màu đỏ
  • Sỏi:

Đây là một vật liệu nặng nhất trong số những vật liệu nông nghiệp kể trên. Chúng thường được dùng ở phần đáy chậu để giữ chậu thoát nước tốt, không bị lấp lỗ thoát nước, đồng thời tăng trọng lượng cho chậu.

Sỏi trồng cây tăng thoát nước - chóng nén chặt đất ở đáy chậu
Sỏi trồng cây tăng thoát nước – chóng nén chặt đất ở đáy chậu

Như vậy, với bài viết về sự so sánh các vật liệu giữa đá Perlite, đá Pumice, đá Nham Thạch trồng cây và Sỏi, bạn đã có thể thấy rõ tính chất của từng loại. Vì thế, hãy tùy thuộc vào từng loại cây mà bạn có thể sử dụng loại giá thể khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *